GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Bọc răng sứ bị hôi miệng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bọc răng sứ bị hôi miệng không phải là tình trạng hiếm gặp, khiến người bệnh tự ti khi nói chuyện với mói người. Không những thế, khi bị hôi miệng thì sức khỏe răng miệng có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu không điều trị kịp thời. Muốn tìm được cách khắc phục, cần phải xác định nguyên nhân khiến miệng bị hôi sau khi bọc rang su. Bài viết sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn.

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho những răng bị ố vàng, nhiễm màu nặng, răng hô vẩu hoặc mọc lệch ở mức độ nhẹ. Vì có thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả rất lớn nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có không ít trường hợp xảy ra biến chứng sau khi bọc răng sứ mà cụ thể đó là tình trạng hôi miệng.

Bọc răng sứ bị hôi miệng - Nguyên nhân và cách khắc phục
Bọc răng sứ bị hôi miệng*

Nguyên nhân bọc răng sứ bị hôi miệng

Bản chất của bọc răng sứ là phục hình thẩm mỹ, cải thiện chức năng ăn nhai và không gây hôi miệng nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Bọc răng sứ bị hôi miệng chỉ xuất hiện khi:

– Bác sĩ có tay nghề kém, thực hiện tháo lắp mão sứ không tính toán chính xác nên độ sát khít với cùi răng, nướu không có tạo ra kẽ hở khiến thức ăn bị mắc vào. Lâu ngày, các mảng bám này tạo ra vi khuẩn dẫn đến hôi miệng.

– Trước khi bọc răng sứ, răng miệng bệnh nhân đang mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm lợi nhưng không được điều trị dứt hẳn. Sau khi bọc răng sứ, tình trạng bệnh sẽ biến chứng nguy hiểm, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ dẫn đến miệng bị hôi.

– Răng sứ chế tác không chuẩn xác, làm sai lệch khi phục hình, răng sứ quá to hoặc quá nhỏ, bị lệch với cùi răng tạo ra khoảng trống, làm thức ăn và vi khuẩn bám vào.

Bọc răng sứ bị hôi miệng - Nguyên nhân và cách khắc phục
Miệng bị hôi do kỹ thuật phục hình kém*

– Vệ sinh răng miệng không đúng cách, để lâu ngày các mảng bám này phát sinh vi khuẩn, làm hơi thở có mùi, răng sứ không giữ được màu sắc tự nhiên như ban đầu.

– Chất lượng răng sứ kém, các răng sứ kim loại sử dụng một thời gian sẽ bị oxy hóa do tác động của axit trong môi trường khoang miệng, răng sứ bị kích ứng, đen viền nướu, miệng có mùi hôi khó chịu.

Muốn biết nguyên nhân bọc răng sứ bị hôi miệng, bạn cần quay lại địa chỉ nha khoa đã phục hình trước đó hoặc một nha khoa mới chất lượng hơn. Tại đó bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng, từ đó mới lập kế hoạch điều trị thích hợp.

Cách điều trị bọc răng sứ bị hôi miệng

Mỗi cách điều trị hôi miệng sau khi bọc răng sứ đều dựa vào mỗi trường hợp khác nhau. Cụ thể:

– Nếu hôi miệng do răng sứ kém chất lượng, bác sĩ sẽ tiến hành thay thế răng sứ cũ bằng răng sứ mới. Thông thường, răng toàn sứ sẽ được khuyến khích lựa chọn bởi nó có màu sắc tự nhiên, độ bền cao, không bị oxy hóa.

Bọc răng sứ bị hôi miệng - Nguyên nhân và cách khắc phục
Phục hình lại răng sứ khi bị hôi miệng*

– Nếu hôi miệng do răng sứ bị hở, không ôm sát nướu hoặc cùi răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại hình dáng răng sứ chuẩn xác. Nếu cần thiết có thể thực hiện bọc lại răng sứ mới cho bệnh nhân, lắp lại sao cho không còn khe hở nữa.

– Nếu hôi miệng do bệnh lý, tiến hành điều trị bệnh lý sau đó phục hình lại răng cho bệnh nhân.

Ngoài cách khắc phục bọc răng sứ bị hôi miệng, bạn cần chú ý chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe răng. Hãy dùng chỉ nha để loại bỏ thức ăn vụn trong kẽ răng, dùng nước súc miệng để diệt vi khuẩn. Cùng với đó, hãy điều chỉnh ăn uống, không nên ăn thực phẩm có mùi quá nặng, thức uống có màu sậm dễ làm ố vàng răng, thức ăn có nhiều mảnh vụn,…

Để răng miệng khỏe mạnh, răng sứ có thể tồn tại trong thời gian dài, cần tái khám định kì 3-6 tháng/lần. Bác sĩ dễ dàng phát hiện những bất thường của răng sứ và có biện pháp khắc phục kịp thời. Không những thế, để hạn chế bọc răng sứ bị hôi miệng, hãy lựa chọn một nha khoa uy tín nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN