GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Bọc răng sứ chỉnh hô cần lưu ý điều gì?

Bọc răng sứ chỉnh hô là giải pháp hiệu quả để cải thiện hàm răng kém duyên. Bên cạnh niềng răng, bọc răng sứ đang được nhiều người lựa chọn bởi quy trình thực hiện đơn giản, thời gian phục hình nhanh chóng và chi phí thấp. Tuy vậy, khi bọc răng sứ cho răng hô cần lưu ý điều gì để tuổi thọ của răng kéo dài, khắc phục tốt nhất tình trạng hô?

Răng hô là hiện tượng răng hàm trên mọc chìa ra trước so với răng hàm dưới, có những trường hợp hô quá nặng thì không thể khép được môi lại dù hàm đang ở trạng thái nghỉ bình thương. Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến khớp cắn bị lệch, vệ sinh răng miệng khó khăn. Nếu bệnh nhân chưa đủ điều kiện để niềng răng thì bọc răng sứ chỉnh hô là cách hiệu quả nhất.

Bọc răng sứ chỉnh hô cần lưu ý điều gì?
Bọc răng sứ chỉnh hô*

Bọc răng sứ chỉnh hô khi nào?

Cấu tạo của răng sứ là phần sườn bên trong và lớp sứ phủ bên ngoài, răng thật gồm tuỷ răng, men răng và thân răng. Khi bọc răng sứ, mão sứ sẽ được lắp bên ngoài cùi răng thật đã được mài, bảo vệ răng thật, tháo tác mài còn giúp định hình, chỉnh sửa hình dáng của răng.

Nếu như trước đây, chỉ có niềng răng mới khắc phục được tình trạng răng hô thì hiện nay, bọc răng sứ chỉnh hô cũng có thể giải quyết tốt, đơn giản và nhanh hơn rất nhiều. Với bọc răng sứ, người bệnh chỉ mất 2-3 lần hẹn bác sĩ là có thể sở hữu hàm răng đều đẹp mà không mất quá nhiều thời gian. Chính nhờ ưu điểm này, bọc răng sứ đang trở thành lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải trường hợp răng hô nào cũng có thể bọc răng sứ. Đối với trường hợp hô nặng hoặc hô do xương hàm thì bọc răng sứ không hiệu quả. Chính vì vậy, khi đến nha khoa bác sĩ thường thực hiện thăm khám, xác định nguyên nhân hô rồi mới chỉ định phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Bọc răng sứ chỉnh hô cần lưu ý điều gì?
Bọc răng sứ giúp cải thiện thẩm mỹ*

Bọc răng sứ chỉnh hô cần lưu ý gì?

Chế độ ăn uống

– Mặc dù răng sứ có độ bền và chịu lực tốt hơn răng thật nhưng không có nghĩa là thường xuyên ăn đồ cứng, dai, dẻo trong thời gian dài. Khi chịu lực tác động quá nhiều, răng sứ sẽ kém bền chắc và dễ bị bong bật. Bên cạnh thực phẩm cứng, bạn cũng nên tránh răng đồ quá lạnh, quá nóng.

– Sau khi bọc răng sứ chỉnh hô nên hạn chế tác động của khói thuốc lá, màu thực phẩm, nên nhai đều cả hai hàm và tránh dùng thực phẩm, đồ uống nhiều đường.

Chăm sóc răng sứ

Chế độ vệ sinh răng miệng, giữ gìn răng sứ không khác gì răng thật. Cần chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm 2-3 lần sau khi ăn. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, tránh thức ăn mắc vào kẽ răng gây sâu răng. Kết hợp súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn.

Thăm khám định kỳ

– Sau khi bọc răng sứ, nếu cảm thấy răng có dấu hiệu bất thường như cộm cấn khó chịu, đau nhức kéo dài, ăn nhai khó khăn thì nên đến ngay nha khoa để bác sĩ kiểm tra và khắc phục kịp thời.

– Thăm khám định kỳ 3-6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra độ sát khít của răng sứ với viền nướu, cùi răng. Với trường hợp răng sứ bị vỡ, mẻ thì cần tháo răng sứ ra và phục hình lại.

Bọc răng sứ chỉnh hô cần lưu ý điều gì?
Quy trình bọc răng sứ cần chuẩn xác*

Quy trình bọc răng sứ cho răng hô

Để biết được tình trạng răng của mình có thể thực hiện bọc răng sứ chỉnh hô hay không, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp phục hình tương thích. Quy trình bọc răng sứ trải qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang để đánh giá tình trạng răng có thể bọc răng sứ hay không. Nếu đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Mài cùi răng theo tỷ lệ quy định, kỹ thuật mài răng đơn giản nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật tốt mới không làm xâm lấn đến răng thật.

Bước 3: Với sự hỗ trợ của công nghệ CAD/CAM, việc lấy dấu hàm sẽ đơn giản và chính xác hơn, phòng labo khép kín giúp hoàn thiện răng sứ nhanh chóng.

Bước 4: Răng sứ sau khi hoàn thiện sẽ được gắn lên cùi răng thật để thử độ sát khít, cộm cấn như thế nào, sau khi bác sĩ điều chỉnh chuẩn xác sẽ được gắn cố định bằng gel nha khoa.

Bọc răng sứ chỉnh hô sẽ an toàn hơn nếu bạn lựa chọn nha khoa chất lượng, uý tín thực hiện. Ngoài ra, cần lưu ý chế độ chăm sóc răng sứ để duy trì răng sứ lâu dài, không xảy ra biến chứng nguy hiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN