GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Bọc răng sứ có bền không? Duy trì được bao lâu?

Bọc răng sứ có bền không? Duy trì được bao lâu? Là thắc mắc mà nhiều người bệnh quan tâm khi lựa chọn phương pháp phục hình răng bị mắc khuyết điểm. Cải thiện chức năng ăn nhai, duy trì tính thẩm mỹ, giúp nụ cười tự tin hơn là những ưu điểm nổi trội mà bọc răng sứ mang lại. Tuy nhiên, để răng sứ có thể duy trì trong thời gian dài thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thông thường, trước khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật để làm trụ răng, sau đó lắp mão sứ lên trên để bảo vệ răng thật và thẩm mỹ tốt hơn. Người bệnh có thể yên tâm khi mão răng sứ có độ bền, chịu lực cao trong nhiều năm. Muốn biết rõ hơn về thời gian duy trì răng sứ, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Bọc răng sứ có bền không? Duy trì được bao lâu
Bọc răng sứ có bền không*

Bọc răng sứ có bền không?

Thông thường, răng sứ có thể duy trì từ 10-15 năm đối với răng sứ kim loại và từ 20-25 năm đối với răng toàn sứ. Tuy vậy, thời gian này có thể bị chi phối vởi các yếu tố:

Chất liệu làm răng sứ

Răng sứ cấu tạo gồm 2 phần là sườn bên trong và lõi bên ngoài, có 2 loại răng sứ chính đó là kim loại và toàn sứ. Mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau nên thời gian duy trì hay bọc răng sứ có bên không cũng khác nhau:

– Răng sứ kim loại: sau 1 thời gian sử dụng khoảng 3-4 năm, lõi kim loại sẽ bị oxy hoá do môi trường axit trong khoang miệng nên vùng nướu chân răng sẽ bị đen, gây mất thẩm mỹ. Mặc dù có thể thực hiện bọc lại răng sứ nhưng nếu điều kiện kinh tế không cho phép hoặc bệnh nhân ngại phải làm lại thì việc sinh hoạt, ăn nhai không ảnh hưởng.

– Răng sứ toàn sứ: được chế tác 100% từ sứ nguyên chất, khắc phục được nhược điểm đen viền nướu của răng sứ kim loại, nếu có chế độ chăm sóc tốt có thể duy trì răng từ 25 năm trở lên thậm chí vĩnh viễn.

Chất lượng cùi răng

Khi bọc răng sứ, răng thật cần điều trị sẽ được mài nhỏ, lớp men răng được mài hết sau đó mới lắp mão sứ vào để thay thế men răng. Kỹ thuật mài cùi răng của bác sĩ phải có tính chính xác cao, tay nghề chuẩn, mài răng theo đúng tỷ lệ quy định thì mới hạn chế được biến chứng. Nếu mài quá nhiều sẽ làm tổn thương tuỷ răng, làm cùi răng dễ bị gãy trong quá trình sử dụng. Nếu mài quá ít sẽ làm răng sứ không đẹp, gây cộm cấn, kênh khớp cắn, ảnh hưởng đến ăn nhai và dễ gây vỡ răng.

Vì vậy, đối với những răng không cần chữa tuỷ, không cần điều trị bệnh lý, còn khoẻ mạnh thì bọc răng toàn sứ sẽ có độ bền tương đương răng thật. Đối với những răng đã qua điều trị, răng bị vôi hoá và dễ gãy theo thời gian, đồng nghĩa tuổi thọ của răng sứ cũng không được kéo dài.

Vị trí bọc răng sứ

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bọc răng sứ có bền không. Nếu răng cần bọc ở vị trí răng cửa, lực tác động sẽ ít hơn so với răng hàm có chức năng ăn nhai nên thời gian sẽ dài hơn.

Các nguyên nhân khiến răng sứ phải bọc lại

Bản thân răng sứ rất chắc khoẻ, chịu lực tốt, ăn nhai như răng thật tuy nhiên xương hàm, răng tự nhiên và những thói quen xấu của người bệnh khiến răng sứ suy yếu dần. Một trong số các nguyên nhân khiến răng sứ phải bọc lại hay bọc răng sứ có bền không giảm là:

Bọc răng sứ có bền không? Duy trì được bao lâu
Bọc răng sứ cho nụ cười tự tin*

– Khớp cắn: thói quen cắn, nghiến răng khiến răng sứ bị gãy vỡ, nếu răng sứ được lắp không chuẩn xác với khớp cắn thì răng sứ sẽ bị hư hỏng sớm, cần bọc lại.

– Mài mòn: nhai đá, cắn móng tay, mở bao bì bằng răng khiến răng sứ bị mòn bề mặt, vỡ, mẻ nhanh chóng.

– Sâu răng: khi cùi răng bị sâu răng sứ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, nếu không điều trị sớm sẽ gây viêm tuỷ nặng. Vì vậy, cần phải vệ sinh răng sạch sẽ, vừa bảo vệ răng tự nhiên vừa bảo vệ được răng thật.

Những chia sẻ về bọc răng sứ có bền không ở trên hy vọng sẽ giúp bạn có kiến thức nha khoa bổ ích. Để thực hiện bọc răng sứ an toàn, hiệu quả bạn cần đến nha khoa chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng hệ thống máy móc tiên tiến, chế tác răng sứ chuẩn xác nhé.

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn các bác sĩ đã thực hiện niềng răng không mắc cài invisalign cho nhiều bệnh nhân. Phương pháp này được áp dụng thay thế hệ thống mắc cài truyền thống, bệnh nhân sẽ không còn lo lắng về việc bung tuột mắc cài nữa.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: https://benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN