GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Chảy máu chân răng có gây hôi miệng không?

Chảy máu chân răng có gây hôi miệng không? Thực sự tôi khá đau đầu với tình trạng hiện tại của mình, cứ mỗi lần ăn uống xong tôi chỉ súc miệng nhẹ cũng làm cho chân răng bị chảy máu, buổi sáng ngủ dậy thì bị hôi miệng, khi thực hiện đánh răng xong thì chân răng bị đỏ và chảy máu. Chính vì vậy tôi không biết tình trạng chảy máu chân răng này gây ra hôi miệng hay do ảnh hưởng khác ạ. Hy vọng nha khoa tư vấn ạ (Thanh Nam, Tp. Hồ Chí Minh)

Bác sĩ tư vấn:

Chào Thanh Nam, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc chảy máu chân răng có gây hôi miệng không, chúng tôi xin trả lời như sau.

Nguyên nhân làm chảy máu chân răng?

Chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất khi sức khỏe răng miệng đang xảy ra tình trạng bất thường. Nhiều người chủ quan cho răng đây không là bệnh lý quá nghiêm trọng và có thể dễ dàng chữa khỏi bằng cách uống thuộc hoặc vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm và dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào làm chảy máu chân răng?

Chảy máu chân răng có gây hôi miệng không? 1
Chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất khi sức khỏe răng miệng đang xảy ra tình trạng bất thường*

Thực tế, căn nguyên khiến chảy máu chân răng luôn nhiều hơn một. Ngoài chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng thiếu hợp lý, ăn uống thiếu chất và vitamin cũng là một lý do khiến những bệnh nhân chảy máu chân răng phải bất ngờ. Bên cạnh đó, chảy máu chân răng còn là dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết được cơ thể đang xuống cấp, tức đang mắc phải bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu hoặc viêm nha chu. Đây là hai căn bệnh nguy hiểm, không chỉ có thể biến chứng hủy hoại răng mà còn gây nên tình trạng hôi miệng nghiêm trọng.

Chảy máu chân răng có gây hôi miệng không?

Vậy chảy máu chân răng có gây hôi miệng không? Chảy máu chân răng có hôi miệng không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, đa phần chảy máu chân răng sẽ gây hôi miệng, là sự kết hợp của mùi tanh máu và mùi đặc trưng từ ổ vi khuẩn viêm nhiễm (từ mảng bám, thức ăn thừa, xác vi khuẩn,…). Theo khảo sát, có đến 90% gây hôi miệng là do viêm nướu, sâu răng và khoảng 10% xuất phát từ bệnh lý liên quan đến tuyến tiêu hóa hoặc hệ hô hấp.

Chảy máu chân răng có gây hôi miệng không? 2
Chảy máu chân răng có hôi miệng không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể*

Làm gì khi chảy máu chân răng gây hôi miệng?

Chảy máu chân răng kèm theo đau nhức và hơi thở khó chịu là những “vật cản đường” khiến chúng ta không để trò chuyện, sinh hoạt và ăn uống như bình thường. Vậy chúng ta phải làm gì? Trước hết, để ngăn cho vi khuẩn không thể phát triển trong môi trường khoang miệng thiếu oxi và sự tích tụ của các mảng bám, chúng ta phải lưu ý cách chăm sóc răng miệng hàng ngày như:

  • Sử dụng bàn chải lông mềm và chải theo cung tròn để loại bỏ tương đối thức ăn thừa mà không làm tổn hại nướu.
  • Sau mỗi bữa ăn nên kết hợp súc miệng bằng nước muối loãng sau khi dùng chỉ nha khoa loại bỏ thức ăn thừa kẽ răng.
  • Dùng que rà lưỡi để loại bỏ các mảng trắng bám dày trên mặt lỡi cũng là diệt trừ ổ tạo vi khuẩn làm hơi thở nặng mùi.
  • Hạn chế ăn thức ăn có mùi nặng như mắm tôm, sầu riêng, thịt hun khói,… và các chất kích thích như cà phê, bia rượu.
Chảy máu chân răng có gây hôi miệng không? 3
Sử dụng bàn chải lông mềm và chải theo cung tròn để loại bỏ tương đối thức ăn thừa mà không làm tổn hại nướu*

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc chảy máu chân răng có gây hôi miệng không. Tốt nhất bạn nên thực hiện thăm khám với bác sĩ nha khoa để xác định rõ nguyên nhân gây hôi miệng có phải do chảy máu chân răng hay không. Từ đó nha khoa chắc chắn bạn sẽ xử lý được tình trạng chảy máu chân răng và ngăn ngừa được các bệnh lý khác đấy ạ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN