Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Cách chăm sóc răng sứ

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Bất kỳ một phương pháp nha khoa nào cũng đều gây khó chịu, ê buốt hay đau nhức cho người bệnh. Dù ít hay nhiều thì điều này vẫn xảy ra và không thể phòng tránh bằng cách này hay cách khác. Đặc biệt, với phương pháp làm răng sứ, tình trạng ê buốt sau khi thực hiện rất thường xuyên khiến nhiều người bệnh lo lắng. Nguyên nhân làm răng sứ ê buốt? Sau bao lâu thì hết? Chăm sóc răng sứ hết ê buốt như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Làm răng sứ là giải pháp tối ưu trong khắc phục những khiếm khuyết của răng, đem lại hàm răng đều đặn, trắng bóng cho người bệnh trong thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp sau khi làm răng sứ xảy ra ê buốt thậm chí đau nhức kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Cách chăm sóc răng sứ
Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt*

Nguyên nhân làm răng sứ bị ê buốt

Khi làm răng sứ việc mài răng thật là thao tác bắt buộc phải thực hiện để điều chỉnh kích cỡ, hình dáng của răng phù hợp. Do đó, tình trạng ê buốt sau khi mài răng là điều tất nhiên và là phản ứng bình thường không đáng lo ngại. Cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn sau 3-4 ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây ê buốt sau khi làm răng sứ, để biết chính xác làm răng sứ bao lâu thì hết ê buốt, cần phải biết nguồn gốc gây ra:

– Điều trị tủy không dứt hẳn: Trước khi thực hiện bọc sứ, bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng, điều trị bệnh lý nếu có. Nhưng nếu quy trình điều trị không dứt hẳn, vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng thì sau một thời gian làm răng sứ, cùi răng sứ sẽ đau nhức trở lại do vi khuẩn xâm lấn.

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Cách chăm sóc răng sứ
Ê buốt do kỹ thuật mài răng không đúng cách*

– Mài cùi răng không đúng tỷ lệ: Mài răng cần phải thực hiện để điều chỉnh răng thật, tạo thành trụ nâng đỡ mão sứ bên trên. Trong nha khoa, quy định mài răng chỉ ở dưới 0,1mm và nếu mài răng vượt quá tỷ lệ này có thể gây ê buốt răng, xâm lấn đế tủy răng làm tủy răng bị tổn thương. Ngoài ra, còn có trường hợp cùi răng và mão sứ không sát khít nhau, vi khuẩn phát triển dễ dàng, thức ăn bám vào kẽ hở gây nên bệnh lý hôi miệng.

– Răng nhạy cảm: Người bệnh có cơ địa nhạy cảm thì dù kỹ thuật của bác sĩ có giỏi đến đâu thì cảm giác làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt vẫn xảy ra.

– Kỹ thuật làm răng sứ kém: Thao tác lấy dấu hàm, gắn thử răng lặp lại nhiều lần, tác động vào răng thật và nướu cũng gây ê buốt răng.

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Cách chăm sóc răng sứ
Mão răng sứ và cùi răng không sát khít với nhau*

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt?

Cảm giác ê buốt nhiều hay ít cũng như thời gian làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt phụ thuộc vào:

Tay nghề của bác sĩ và công nghệ máy móc

Mặc dù kỹ thuật làm răng sứ không phức tạp nhưng cần có độ chính xác cao. Đối với mài răng, cần bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm mới có thể thực hiện chuẩn xác. Khi đó, không những không xảy ra ê buốt kéo dài mà còn mang lại kết quả phục hình tối đa.

Cần lựa chọn nha khoa tốt nhất, có bác sĩ giỏi, máy móc và công nghệ hiện đại để làm răng sứ. Sự kết hợp giữa bác sĩ và công nghệ tốt giúp quá trình phục hình diễn ra an toàn, hiệu quả.

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Cách chăm sóc răng sứ
Điều chỉnh cách chăm sóc răng sứ hàng ngày*

Chế độ chăm sóc răng miệng

Sau khi phục hình răng sứ, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh chế độ ăn uống phù hợp và cách chăm sóc răng đúng cách. Do đó, làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt còn phụ thuộc nhiều vào điều này:

– Cần tránh thức ăn quá cứng, dai dẻo, quá nóng hay quá lạnh vì nếu dùng nhiều sức của răng sứ có thể làm răng sứ mẻ vỡ.

– Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai như cháo, súp,…

– Ngậm nước muối để giảm ê buốt, đau nhức.

– Tránh hút thuốc lá, uống nước có gas, cà phê,…

– Chải răng hàng ngày sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa loại bỏ vụn thức ăn và súc miệng bằng nước súc miệng để diệt khuẩn.

Khi tình trạng ê buốt kéo dài và không thuyên giảm, cần đến ngay nha khoa để bác sĩ khám và tìm giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt sẽ không còn là nỗi lo lắng nếu bạn lựa chọn nha khoa uy tín ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *