GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Cần tư vấn

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Niềng răng chỉnh nha là giải pháp được nhiều người áp dụng hiện nay, từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện được thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tối đa. Tuy nhiên, với một số trường hợp, niềng răng sẽ không được áp dụng để bảo tồn răng thật, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, nhất là những người mang thai. Vì bị hạn chế niềng răng khi mang thai nên đã có nhiều thắc mắc về mang thai sau khi niềng răng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chỉnh nha phù hợp. Với phụ nữ mang bầu, khi áp dụng một biện pháp nha khoa sẽ cần được thăm khám kỹ lưỡng, hướng dẫn cách chăm sóc cụ thể để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy, với những người mang bầu sau khi kết thúc niềng răng thì như thế nào? Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Cần tư vấn
Niềng răng bao lâu thì nên có bầu*

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Thực tế, niềng răng không ảnh hưởng gì đến việc mang thai, vì khí cụ chỉ tác động lực kéo lên răng để răng dịch chuyển về vị trí mới. Quá trình thực hiện không cần dùng thuốc nên sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì thế, sau khi niềng răng việc mang bầu khi nào đều phụ thuộc ở bạn, không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng người lớn. Niềng răng bao lâu thì nên có bầu sẽ không còn là lo lắng đối với bạn nữa.

Niềng răng là quá trình lâu dài, thường từ 15-24 tháng thậm chí lâu hơn nếu tình trạng răng phức tạp, nếu bạn muốn có thai sau khi niềng răng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi, sau khi tháo mắc cài, cần đeo hàm duy trì thêm 6 tháng đến 1 năm, nếu răng miệng không sai lệch và không mắc bệnh lý cần phải dùng thuốc, bạn có thể mang bầu an toàn.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Cần tư vấn
Niềng răng cần kiêng cử ăn uống*

Đang mang thai có niềng răng được không?

Bên cạnh lo lắng niềng răng bao lâu thì nên có bầu, thắc mắc niềng răng khi đang mang thai cũng được nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên, niềng răng chỉ tác động bên ngoài bề mặt răng, không cần sử dụng thêm thuốc khác nên rất an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Tuy vậy, niềng răng có thể ảnh hưởng giản tiếp đến sức khỏe dinh dưỡng của mẹ và thai nhi bởi:

– Thời gian niềng răng kéo dài, niềng răng khi mang thai không ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi nhưng lại cần phải thăm khám bác sĩ thường xuyên. Ở những tháng cuối thai kỳ, việc di chuyển quá nhiều hoặc hạn chế di chuyển sẽ khiến niềng răng bị gián đoạn, thời gian chỉnh nha kéo dài.

– Trước khi niềng răng, để biết tình trạng sai lệch răng cần phải chụp X-quang răng hoặc chụp CT xương hàm, nếu đang mang thai cần phải báo cho bác sĩ biết rõ.

– Hầu hết niềng răng đều cần phải nhổ răng, cần phải sử dụng thuốc tê để giảm đau nên sẽ ảnh hưởng một phần đến thai nhi, mẹ bầu bị đau nhức và khó chịu.

– Chế độ chăm sóc răng miệng, ăn uống phức tạp, cần kiêng cữ nhiều loại thực phẩm nên sẽ rất bất tiện cho mẹ bầu, dinh dưỡng không đủ khiến thai nhi phát triển không khỏe mạnh.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể mẹ thay đổi hoocmone nên dễ mắc các bệnh viêm nướu, sâu răng,…cần tái khám định kỳ hàng tháng giúp bác sĩ điều trị bệnh kịp thời. Mẹ bầu là đối tượng nhạy cảm nên khi muốn niềng răng bao lâu thì nên có bầu hoặc niềng răng khi mang thai, cần đến nha khoa uy tín cũng như thông báo cho bác sĩ tình trạng mang thai cụ thể.

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu? Cần tư vấn
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách lúc niềng răng khi mang thai*

Đang niềng răng thì mang thai nên làm gì?

Nếu bạn đang trong quá trình niềng răng mà phát hiện mình mang thai, điều đầu tiên bạn cần làm đó là báo ngay với bác sĩ điều trị chỉnh nha. Trung bình, sau 2-4 tuần bạn phải quay lại nha khoa thăm khám, vệ sinh và điều chỉnh lực kéo trên răng. Nếu tình trạng sức khỏe không ổn định, có thể dừng niềng răng chỉnh nha. Ngược lại, nếu sức khỏe tốt, được bác sĩ chỉ định thì có thể tiếp tục niềng răng. Việc niềng răng sẽ không bị gián đoạn cho đến 3 tháng cuối thai kỳ.

Ở thời kỳ đầu và cuối thai kỳ, việc di chuyển để thăm khám thường xuyên có thể gây ra khó khăn, đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn nên lưu ý những điều này để tránh những biến chứng. Từ những chia sẻ trên, niềng răng bao lâu thì nên có bầu sau khi hoàn thành niềng răng là tốt nhất, đây là giai đoạn bình thường và ổn định của răng lẫn sức khỏe. Bạn hãy tìm nha khoa uy tín để thực hiện chỉnh nha hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN