GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?

Niềng răng chữa cười hở lợi là một trong những biện pháp giúp khôi phục khiếm khuyết của răng đang được nhiều nha khoa áp dụng. Bên cạnh phẫu thuật hàm có thể gây đau đớn, sự tác động của lực kéo lên răng khi niềng răng chính là cách tốt nhất đối với những ai sợ đau. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc về hiệu quả khi chữa cười hở lợi bằng niềng răng người lớn. Thực hư như thế nào, cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết sau đây.

Cười hở lợi là nhược điểm răng mà nhiều người không mong muốn mắc phải, không chỉ khiến thẩm mỹ giảm sút, còn gây ra những bất tiện khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Nếu duy trì lâu, gương mặt sẽ bị mất cân đối, mỏi hàm, khớp thái dương. Từ khi niềng răng chữa cười hở lợi ra đời, đã khắc phục hiệu quả điều này nhưng với một số người, đây vẫn còn là phương pháp có nhiều hạn chế.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?
Niềng răng chữa cười hở lợi*

Cười hở lợi là gì?

Thông thường, một nụ cười đẹp chuẩn thì phần lợi sẽ không bị lộ ra, nhưng nếu khi cười mà xuất hiện tình trạng lộ vùng lợi nhiều hơn mức trung bình, trên 3mm từ vành môi trên đến nướu răng thì được gọi là cười hở lợi.

Tùy vào mức độ hở của lợi sẽ có 4 mức độ nặng nhẹ khác nhau:

– Cười hở lợi nhẹ: Phần lợi lộ ra nhỏ hơn 25% chiều cao thân răng cửa giữa.

– Cười hở lợi mức trung bình: Phần lợi lộ ra trong khoảng 25%-50% chiều cao thân răng cửa giữa.

– Cười hở lợi nặng: Phần lợi bị lộ ra trong khoảng 505 chiều cao thân răng cửa giữa.

– Cười hở lợi rất nặng: Phần lợi lộ ra lớn hơn chiều cao thân răng cửa giữa.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?
Tùy vào nguyên nhân hở lợi sẽ có cách điều trị*

Để xác định được niềng răng chữa cười hở lợi có hiệu quả không, bên cạnh hiểu rõ mức độ hở lợi thì bạn cũng cần phải biết chính xác nguyên nhân gây hở lợi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như do răng, do xương hàm hoặc do một nhóm cơ bám da mặt.

– Khi hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng, răng ngắn khiến cho vùng lợi hở khi cười có cảm giác dài không bình thường.

– Lợi bị viêm bởi sang chân khớp cắn, lợi phì đại, lợi viêm mãn tính.

– Do xương hàm phát triển quá mức, một số trường hợp xương hàm vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rộng khi cười.

– Nhóm cơ bám da mặt hoạt động quá mạnh khiến môi trên bị kéo lên cao.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?

Bản chất của niềng răng chữa cười hở lợi là sử dụng các khí cụ chuyên dụng gắn lên răng để tạo lực kéo nắn chỉnh răng. Việc này chỉ tác động đến răng, làm thay đổi các yếu tố về vị trí răng, điều chỉnh phương hướng cho răng, giúp răng trở về trạng thái cân bằng, đồng đều hơn trên cung hàm. Từ đó, bác sĩ sẽ có hướng chỉnh vòm hàm trên, dưới, độ hẹp, rộng, dài hay ngắn của vòm hàm cho phù hợp. Căn cứ vào từng nguyên nhân cười hở lợi bác sĩ sẽ có phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?
Phẫu thuật cắt xương hàm nếu hở lợi nặng*

Niềng răng chữa cười hở lợi không liên quan đến việc kéo lợi mà chỉ tác dụng đối với răng. Vì vậy, khi áp dụng niềng răng thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây ra những sai lệch cho cấu trúc răng, xương hàm về sau này. Niềng răng không tác động đến cơ môi, không chỉnh được độ dày hay mỏng của nướu, xương hàm,…Vì vậy, khi áp dụng cách này điều kiện là tình trạng hở lợi ở mức độ nhẹ. Khi răng thấp hơn bình thường, vòm hàm trên hơi sà xuống thì chỉnh vòm hàm , răng cửa lên một chút.

Các cách thay thế niềng răng chữa cười hở lợi

Nếu không thực hiện hiệu quả niềng răng chữa cười hở lợi đối với trường hợp nặng, do xương hàm gây ra hoặc do cơ bám da mặt, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định một số biện pháp sau:

– Phẫu thuật cắt nướu: Áp dụng khi nướu phát triển phì đại quá mức hoặc lợi bám quá thấp, che phủ hết thân răng.

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không?
Niềng răng không thể chữa hở lợi khi tình trạng nặng*

– Phẫu thuật chỉnh cơ thắng môi: Thực hiện khi vòng cơ môi phát triển quá mức, môi kéo lên nhiều làm lộ nhiều phần lợi khi cười.

– Phẫu thuật cắt xương hàm: Khi xương hàm trên phát triển quá mức.

– Cắt lợi và mài xương ổ: Lợi bám quá thấp, xương ổ dày có thể áp dụng rất hiệu quả.

Niềng răng chữa cười hở lợi chỉ thực hiện hiệu quả khi lợi bám thấp, răng thấp một ít. Nếu muốn biết rõ hơn về tình trạng răng của mình, bạn cần liên hệ trực tiếp nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và mức độ hở lợi. Từ đó, sẽ chỉ định các biên pháp khắc phục phù hợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN