GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng có nguy hiểm không? 3 thông tin cần biết trước khi niềng răng

Niềng răng có nguy hiểm không? Niềng răng là phương pháp hiệu quả điều chỉnh lại các sai lệch khớp cắn như hô móm, lệch lạc hay khấp khểnh của răng. Hệ thống khí cụ, mắc cài và dây thun sẽ từ từ dịch chuyển răng về vị trí mới trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì có sự dịch chuyển này nên nhiều người lo ngại việc niềng răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết và giải đáp dưới đây nhé.

Với phương pháp niềng răng, việc tác động trực tiếp một lực kéo lên răng sẽ giúp điều chỉnh lại các răng mọc sai vị trí, răng mắc khuyết điểm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và ăn nhai. Sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay, quá trình niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả, đem lại hàm răng đều đẹp, người bệnh tự tin hơn mà không gây nguy hiểm gì. Thực hư của điều này ra sao? Niềng răng có nguy hiểm không?

Niềng răng có nguy hiểm không? 3 thông tin cần biết trước khi niềng răng
Niềng răng có nguy hiểm không*

Phương pháp niềng răng có nguy hiểm không?

Không thể phủ định những lợi ích mà niềng răng chỉnh nha mang lại. Các trường hợp thực tế đã minh chứng rằng niềng răng không gây nguy hiểm đến sức khỏe hay chức năng ăn nhai nếu được thực hiện tại một địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng. Niềng răng có nguy hiểm không chỉ xảy ra khi tay nghề bác sĩ yếu kém, lực kéo không được điều chỉnh phù hợp,…lúc này sẽ có những rủi ro sau:

– Răng không di chuyển về đúng vị trí như phác đồ điều trị ban đầu, làm hàm răng bị sai lệch nghiêm trọng hơn.

– Răng có dấu hiệu bị yếu đi, chức năng ăn nhai bị suy giảm.

– Răng nhạy cảm hơn với kích thích nóng lạnh hoặc đồ cay.

– Răng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh phát triển làm sâu răng, viêm lợi,…

– Tình trạng tụt nướu, chân răng bị lộ ra ngoài, tuổi thọ của răng giảm dẫn đến tình trạng tiêu xương, răng lung lay và bị rụng là điều có thẻ xảy ra.

Niềng răng được coi là giải pháp an toàn, hiệu quả chỉnh nha tốt, chỉnh hình được răng xấu, khớp cắn được cân đối, hài hòa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bác sĩ phải có tay nghề cao, kinh nghiệm nhiều, khí cụ chỉnh nha phải chất lượng, công nghệ hiện đại cùng với chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh đúng cách thì mới hạn chế rủi ro khi niềng răng. Một ca điều trị nếu không hội tụ đủ các điều này thì rất có thể dẫn đến nguy hiểm cho người bệnh.

Niềng răng có nguy hiểm không? 3 thông tin cần biết trước khi niềng răng
Niềng răng an toàn khi tay nghề bác sĩ cao*

3 thông tin cần biết trước khi niềng răng

Để có nụ cười đẹp, giảm thiểu nguy hiểm, bạn cần lựa chọn các phương pháp chỉnh nha thích hợp, hiểu rõ các thông tin về nó. Bên cạnh lo lắng niềng răng có nguy hiểm không thì 3 yếu tố mà cần phải nắm nữa đó là:

Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 11-16 tuổi, khi răng và xương hàm phát triển chưa ổn định thì việc di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả chỉnh nha cũng tốt hơn. Tuy nhiên, niềng răng cho người lớn vẫn có thể thực hiện được nhưng cần thời gian lâu hơn, chi phí cũng cao hơn. Phụ nữ có thai không nên niềng răng vì nội tiết tố lúc này có dấu hiệu thay đổi, nướu dễ bị viêm, việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Các phương pháp niềng răng phổ biến

Mỗi trường hợp sai lệch răng sẽ có một phương pháp niềng răng thích hợp. Niềng răng có 2 loại phổ biến đó là niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định:

– Niềng răng tháo láp hay còn gọi là nieng rang trong suot, sử dụng khay niềng bằng nhựa có thể tháo lắp mỗi khi ăn nhai và vệ sinh răng. Phương pháp này phù hợp với trường hợp nhẹ, những người có yêu cầu thẩm mỹ cao và điều kiện kinh tế dư giả.

– Niềng răng cố định còn gọi là niềng răng mắc cài, sử dụng hệ thống khí cụ, mắc cài dây thun được gắn cố định vào răng, tạo một lực kéo dịch chuyển răng. Trường hợp răng bị hô vẩu, lệch lạc,…nhiều có thể lựa chọn giải pháp này.

Niềng răng có nguy hiểm không? 3 thông tin cần biết trước khi niềng răng
Niềng răng sai cách khiến răng lệch lạc nghiêm trọng*

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Điều chỉnh chế độ ăn uống và vệ sinh là rất cần thiết. Nên chú ý vệ sinh sau khi ăn kết hợp chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bám trong kẽ răng. Không ăn đồ quá cứng, quá dai vì có thể làm bung sứt mắc cài.

Từ những chia sẻ về niềng răng có nguy hiểm không ở trên, muốn niềng răng tốt, cần đến nha khoa chất lượng để thực hiện. Ngoài ra, thăm khám nha khoa đúng hẹn để bác sĩ có thể điều chỉnh lại lực kéo phù hợp với tốc độ di chuyển của răng. Chú ý trong ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh lý làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN