GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng có phải nhổ răng không? Cần tư vấn trước khi niềng

Niềng răng có phải nhổ răng không thưa bác sĩ? Tôi muốn khắc phục hàm răng hô của mình bằng cách niềng răng. Sau khi tìm hiểu, tôi biết được có một số trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng để mang lại kết quả phục hình tốt nhất. Tôi rất băn khoăn về điều này khi mà tôi là người sợ đau nhức cũng như việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến sức ăn nhai về sau. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn. (Bảo Vương, Sài Gòn)

Chào bạn Bảo Vương!

Trước hết, nha khoa xin cảm ơn khi bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về để được giải đáp. Không chỉ riêng bạn, có nhiều người cũng có cùng lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không vì đa số họ đều sợ đau đớn, ảnh hưởng đến răng. Về điều này, bác sĩ xin được tư vấn cho bạn như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng thực chất là sắp xếp các răng về vị trí mong muốn với sự hỗ trợ của hệ thống khí cụ nha khoa, giúp mang lại vẻ đẹp cho hàm răng. Đối với các trường hợp răng mọc quá dày, khấp khểnh, lệch lạc nhiều thì niềng răng có phải nhổ răng không rất cần thực hiện. Bởi, muốn dịch chuyển răng về đúng vị trí cần phải có một khoảng trống nhất định thì răng mới di chuyển được. Bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh từ chụp X-quang 3D để tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện chỉnh nha.

Hầu hết các trường hợp răng mọc chen chúc, hô móm, lệch lạc đều cần một khoảng trống để quá trình đeo niềng răng đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, có một số trường hợp răng mọc không quá dày thì bác sĩ sẽ cân nhắc để bảo tồn số lượng răng. Nếu không nhổ răng, các giải pháp như nong hàm để nới rộng hàm và diện tích cung hàm, từ từ đẩy răng hàm ra xa nhau để tạo khoảng trống. Nhổ răng hay không phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng cụ thể, cũng như quá trình xem xét hình ảnh chụp phim và phân tích của chuyên gia trực tiếp điều trị.

Niềng răng có phải nhổ răng không? Cần tư vấn trước khi niềng
Nhổ răng khi răng mọc chen chúc nhiều*

Niềng răng không nhổ răng được áp dụng khi nào?

Mục đích của nhổ răng là tạo khoảng trống để răng dịch chuyển. Khi nhổ răng, bệnh nhân phải nhổ tới 4 răng ở 2 vị trí đối xứng nhau, tạo độ hài hòa sau khi chỉnh nha. Vì vậy, đối với người bệnh, sự lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, niềng răng sẽ không nhổ răng khi:

– Trẻ em ở độ tuổi đang phát triển: Thông thường, khi niềng răng cho trẻ em sẽ không nhổ răng vì lúc này xương hàm đang phát triển, có can thiệp nong rộng hàm nên răng vẫn có đủ khoảng trống để di chuyển, không cần phải nhổ bất cứ răng nào.

Niềng răng thưa: Những trường hợp răng thưa thì khoảng trống trên cung hàm đã đủ giúp răng di chuyển, vì vậy bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng trong trường hợp này.

– Bệnh nhân có vòm hàm rộng.

Niềng răng có phải nhổ răng không? Cần tư vấn trước khi niềng
Niềng răng không nhổ răng khi răng thưa*

Với sự tiến bộ của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, niềng răng cho người lớn có thể không cần nhổ răng nếu áp dụng công nghệ mới. Kỹ thuật chỉnh nha kết hợp với nong hàm có thể cho phép niềng răng không nhổ răng mà vẫn có kết quả tốt. Khí cụ nong hàm linh động, răng có thể di chuyển dễ dàng, bảo tồn được răng thật tối đa.

Thực hiện niềng răng có phải nhổ răng không nếu không xảy ra sẽ giảm được thời gian điều trị. Người bệnh không phải đối mặt với sự đau đớn khi nhổ 2-4 răng, khoảng thời gian đầu mang khí cụ cũng giảm thiểu đau nhức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhổ răng hoặc không nhổ răng, muốn biết rõ tình trạng của mình, cần phải đến trực tiếp nha khoa khám, chụp phim X-quang 3D thì mới xác định chính xác.

Bạn Bảo Vương thân mến, không có câu trả lời cụ thể cho thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không mà phải phụ thuộc vào tình trạng răng. Vì vậy, bạn hãy đến nha khoa để bác sĩ thăm khám tổng quát, đưa ra chỉ định phù hợp nhất dựa trên phần mềm phân tích dấu hàm tiên tiến. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được hàm hô trong thời gian ngắn nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN