GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Quá trình có khác niềng răng nguyên hàm không?

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Là thắc mắc của hầu hết khách hàng khi đến thăm khám và tư vấn tại nha khoa. Thời gian niềng răng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, độ tuổi bệnh nhân, kỹ thuật của bác sĩ,…nên rất khó để xác định chính xác. Những chia sẻ vể niềng răng hàm trên, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha, quy trình thực hiện dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Niềng răng hàm trên rất ít được bác sĩ chỉ định, bởi xương hàm và răng là một thể thống nhất, nếu muốn dịch chuyển thì phải áp dụng lên cả hai hàm mới mang lại kết quả tốt nhất. Bác sĩ rất ít khi thực hiện niềng răng 1 hàm, nếu có, điều kiện của hàm còn lại là các răng phải đồng đều, không sai lệch và hàm trên có mức độ sai lệch nhẹ. Vậy, niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Quá trình có khác niềng răng nguyên hàm không
Niềng răng hàm trên mất bao lâu*

Niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Đối với trẻ em

– Giai đoạn 1: Trẻ từ 8-10 tuổi, là giai đoạn thay răng sữa, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa lại răng mọc lệch đồng thời sắp xếp vị trí để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Từ đây đến lúc trẻ phát triển ổn định, thích hợp để điều chỉnh sai lệch về răng, giúp cho việc điều trị sau này đơn giản và nhanh chóng hơn.

– Giai đoạn 2: Niềng răng hàm trên mất bao lâu ở giai đoạn này là lúc xương hàm của trẻ đã phát triển toàn diện. Các biện pháp can thiệp lúc này sẽ quyết định đến thẩm mỹ cho hàm răng về sau này, bác sĩ dựa vào sự phát triển của trẻ mà điều chỉnh gương mặt hài hòa, sắp xếp răng đều đặn.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Quá trình có khác niềng răng nguyên hàm không
Niềng răng hàm trên thực hiện khi hàm còn lại đều đặn*

 

Nếu trẻ được điều trị sớm ở giai đoạn đầu, khi cần điều trị ở giai đoạn 2 thì có thể phải nhổ răng. Không nên nhổ răng ở giai đoạn 1 vì nếu nhổ sai răng, những điều trị về sau có thể gặp khó khăn. Sau khi tháo mắc cài, trẻ sẽ mang hàm duy trì từ 6 tháng đên 2 năm, để giúp mô thịt ở chân răng cứng cáp, khỏe mạnh.

Từ những thông tin trên, ở trẻ em, có thể thời gian niềng răng sẽ kéo dài ít nhất 2- 3 năm, nhưng thực hiện càng sớm, tính hiệu quả sẽ càng cao, cũng như tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

Đối với người lớn

Sự phát triển của khoa học hiện đại, tiên tiến nên việc niềng răng cho người lớn không còn khó khăn nữa. Thông thường, 1 ca niềng răng ở người lớn kéo dài từ 6 tháng đến 1,5 năm. Đối với trường hợp răng phức tạp, cần phải nhổ răng hay điều trị bệnh lý thì sẽ kéo dài đến 3 năm, thậm chí lâu hơn. Nếu người bệnh thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, thời gian sẽ được rút ngắn và hiệu quả ca niềng răng tăng cao.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Quá trình có khác niềng răng nguyên hàm không
Niềng răng càng sớm thời gian càng nhanh*

Niềng răng hàm trên có khác niềng răng nguyên hàm không?

Niềng răng hàm trên mất bao lâu được các chuyên gia đánh giá là dễ hơn so với niềng răng hàm dưới, nhưng kết quả và quá trình thực hiện cũng giống với hàm dưới. Nếu niềng răng ở độ tuổi thích hợp, thời gian có thể rút ngắn nhưng quy trình thực hiện vẫn trải qua các bước:

– Bước 1: Thăm khám tổng quát trình trạng răng miệng, nếu răng mắc phải các bệnh lý sẽ chỉ định điều trị trước khi niềng răng. Ở bước này, bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng sai lệch của răng như thế nào, xác định nguyên nhân gây sai lệch là do răng hay xương hàm. Từ đó mới chỉ định phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Sau khi có kết quả khám, bác sĩ lập phác đồ điều trị, tư vấn cho người bệnh quy trình thực hiện, tình trạng răng hiện tại, loại mắc cài phù hợp nhất,…Đây là bước quan trọng giúp cho những điều chỉnh về sau thuận lợi, không xảy ra sai sót.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Quá trình có khác niềng răng nguyên hàm không
Niềng răng cải thiện thẩm mỹ*

– Bước 2: Lấy dấu hàm đưa về phòng kỹ thuật chế tác mắc cài chuẩn xác với răng. Các mắc cài sẽ được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn và sự dịch chuyển của răng.

– Bước 3: Thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng răng, vệ sinh răng miệng để hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, tránh gây ảnh hưởng sau khi gắn mắc cài.

– Bước 4: Gắn mắc cài lên răng, điều chỉnh lực kéo phù hợp, mắc cài được gắn bởi kéo dán chuyên dụng lên bề mặt răng.

– Bước 5: Hướng dẫn người bệnh vệ sinh răng miệng và đặt lịch tái khám.

Niềng răng hàm trên mất bao lâu thực chất không khác gì so với niềng răng hai hàm, nhưng thời gian sẽ nhanh chóng hơn. Để niềng răng tốt, bạn cần đến nha khoa chất lượng thực hiện, điều chỉnh chế độ vệ sinh răng miệng phù hợp cũng như ăn uống hàng ngày để tránh ảnh hưởng đến lực kéo của mắc cài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN