GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng móm bao lâu là có kết quả

Niềng răng móm bao lâu? Trong số các phương pháp nha khoa thẩm mỹ, niềng răng chỉnh nha được xem là có thời gian thực hiện lâu nhất. Đối với các trường hợp răng phức tạp, quá trình này còn có thể kéo dài từ 2-3 năm, thậm chí lâu hơn. Chính vì điều đó đã có nhiều người bệnh e ngại khi lựa chọn chỉnh nha cho hàm răng của mình, đặc biệt là niềng răng móm. Tuy nhiên, tùy vào mỗi tình trạng móm khác nhau sẽ có thời gian khác nhau. Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho bạn.

Răng móm là tình trạng sai lệch khớp cắn thường gặp, gây ra nhiều tác hại đối với chủ sở hữu. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ mà còn khiến gương mặt mất cân đối, ăn uống khó khăn và quá trình vệ sinh răng miệng gặp trở ngại. Để khắc phục điều này, hầu hết các bác sĩ nha khoa khuyến khích người bệnh nên điều trị răng móm bằng giải pháp niềng răng. Vậy, niềng răng móm bao lâu?

Niềng răng móm bao lâu là có kết quả
Niềng răng móm bao lâu*

Răng móm là gì? Nguyên nhân gây móm?

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, phức tạp mà biểu hiện rõ rệt là vòm răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước quá mức so với cấu trúc khuôn mặt. Khi ngậm miệng, các răng hàm dưới bào phủ bên ngoài răng hàm trên, ở trường hợp nặng, người bệnh có thể không khép miệng được.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng móm, để biết rõ niềng răng móm bao lâu, cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra:

– Do di truyền: Theo nghiên cứu lâm sàng, có 70% bệnh nhân bị móm là do di truyền từ ông bà, cha mẹ,…Tức là, nếu trong gia đình có người từng bị móm thì khả năng bạn thừa hưởng gen móm là rất cao.

Niềng răng móm bao lâu là có kết quả
Móm do thói quen mút ngón tay*

– Bị suy dinh dưỡng: Trong giai đoạn thai nhi và trẻ nhỏ, dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của răng và xương. Do đó, nếu cha mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết thì nguy cơ trẻ bị móm, răng mọc lệch, răng hô vẩu sẽ rất cao.

– Thói quen xấu: Những thói quen khi còn bé như mút ngón tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi,..nếu duy trì trong thời gian dài sẽ khiến hàm răng của trẻ phát triển sai lệch.

Niềng răng móm bao lâu thì có kết quả?

Niềng răng móm là kỹ thuật nắn chỉnh răng được ưa chuộng hiện nay. Bác sĩ sẽ gắn hệ thống khí cụ lên bề mặt răng, tạo ra một lực kéo từ từ để răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Thông thường, thời gian niềng răng móm bao lâu dao động từ 1-2 năm, tuy nhiên, thời gian này có thể ít hơn hoặc kéo dài do các yếu tố sau:

Tình trạng răng miệng

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng trước khi gắn mắc cài lên răng. Với các trường hợp mắc bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh dứt điểm. Răng móm càng nặng thì việc điều chỉnh càng phức tạp, đòi hỏi thời gian lâu hơn.

Sau khi răng di chuyển đến vị trí như mong muốn, mắc cài sẽ được thay thế bằng hàm duy trì để giúp răng ổn định tại vị trí mới. Thời gian đeo hàm duy trì ngắn hay dài tùy thuộc vào độ ổn định của răng.

Niềng răng móm bao lâu là có kết quả
Niềng răng móm phụ thuộc vào răng miệng*

Độ tuổi người bệnh

Niềng răng móm bao lâu phụ thuộc nhiều vào độ tuổi người thực hiện. Bởi niềng răng tác động lực kéo lên răng, giúp răng di chuyển, do đó khi răng và xương hàm chưa phát triển ổn định việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn. Độ tuổi từ 8-18 tuổi là độ tuổi thích hợp để can thiệp chỉnh nha niềng răng cho trẻ em, vì vậy cha mẹ nên chú ý đưa con em mình đến nha khoa thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Loại khí cụ niềng răng

Với kỹ thuật nha khoa hiện nay, khí cụ niềng răng ngày càng đa dạng hơn, mỗi loại có đặc điểm khác nhau nên thời gian điều trị cũng như hiệu quả khác nhau. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn trước khi tiến hành niềng răng móm.

Niềng răng móm bao lâu hiện tại không phải là vấn đề quá quan trọng nữa, bởi những tiến bộ của nha khoa kỹ thuật có thể giúp rút ngắn thời gian chỉnh răng. Điều cần thiết bạn cần phải làm đó là lựa chọn một nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi thì mới có thể mang lại kết quả an toàn, như mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN