GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Kết quả niềng răng nhanh nhất bao lâu vậy bác sĩ?

Niềng răng nhanh nhất bao lâu vậy bác sĩ? Theo tôi được biết thời gian niềng răng kéo dài rất lâu, từ 18-24 tháng thậm chí là lâu hơn nếu tình trạng răng phức tạp. Vì tính chất công việc cần phải giao tiếp thường xuyên nên tôi lo ngại việc đeo mắc cài trong thời gian dài khiến nó ảnh hưởng đến giao tiếp. Tôi rất băn khoăn khi quyết định có nên niềng răng không cũng như niềng răng mất bao lâu thời gian là nhanh nhất. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Thu Hiền, Đà Nẵng)

Chào bạn Thu Hiền!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi thắc mắc về cho chúng tôi giải đáp. Niềng răng chỉnh nha là phương pháp dùng hệ thống khí cụ, mắc cài và dây thun dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Sự dịch chuyển này rất chậm nên cần một khoảng thời gian dài mới hoàn thành. Vì vậy, lo ngại niềng răng nhanh nhất bao lâu của bạn là điều hiển nhiên. Chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Kết quả niềng răng nhanh nhất bao lâu vậy bác sĩ
Niềng răng nhanh nhất bao lâu*

Niềng răng nhanh nhất bao lâu theo từng giai đoạn?

Một quy trình điều trị chỉnh nha thường tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, được chia làm 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định, vì vậy, muốn biết niềng răng nhanh nhất bao lâu, bạn có thể cộng tổng thời gian của mỗi giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: Dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn, giai đoạn này tốc độ di chuyển của răng rất nhanh, từ 2-6 tháng.

– Giai đoạn 2: Di chuyển răng với tốc độ chậm hơn, trường hợp nhổ răng trước khi niềng thì bác sĩ sẽ điều chỉnh mắc cài cho phù hợp với thế răng và trục răng. Cần 3-6 tháng.

– Giai đoạn 3: Điều chỉnh khớp cắn cho chuẩn xác, từ 6-9 tháng.

– Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì để răng thích nghi với vị trí mới trong khoảng 3- 6 tháng.

Như vậy, thời gian niềng răng sẽ diễn ra ít nhất là 14 tháng đến 27 tháng. Để có con số cụ thể, bạn cần đến nha khoa thăm khám, sau khi xác định tình trạng bệnh, bác sĩ mới chỉ định phương pháp phù hợp.

Kết quả niềng răng nhanh nhất bao lâu vậy bác sĩ
Niềng răng càng sớm giúp rút ngắn thời gian*

Các yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng

Tuổi tác

Thời gian tốt nhất để niềng răng đó là 12-15 tuổi, giai đoạn này cả xương và răng đang phát triển nên việc di chuyển răng dễ dàng hơn, điều trị không phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cả, rút ngắn được thời gian chỉnh nha. Hầu hết những ca niềng răng cho trẻ em đều không thực hiện nhổ răng hoặc sử dụng vít mini, đeo thun lên hàm nên sẽ đơn giản hơn so với người lớn. Chỉ mất từ 6 tháng- 1 năm là xong.

Đối với người lớn, để xác định niềng răng nhanh nhất bao lâu, có thể dựa vào 2 trường hợp:

Niềng răng không nhổ răng: Thời gian nhanh, chỉ mất từ 1-2 năm.

– Niềng răng phải nhổ răng: Mất thời gian lâu hơn, 1,5-3 năm.

Thời gian đeo niềng răng ở người lớn còn phụ thuộc vào loại khí cụ, tay nghề của bác sĩ và kỹ thuật nha khoa hỗ trợ.

Tình trạng răng miệng

Tình trạng răng sai lệch, khấp khểnh, hô móm nhẹ hay nặng cũng quyết định trực tiếp đến thời gian niềng răng. Trước khi tiến hành chỉnh nha, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, giúp người bệnh nắm rõ thời gian cụ thể.

Kết quả niềng răng nhanh nhất bao lâu vậy bác sĩ
Chế độ chăm sóc răng miệng ảnh hưởng đến thời gian*

Thói quen ăn uống

Chế độ ăn quá nhiều đồ cứng, dai, đòi hỏi hoạt động cắn xé thường xuyên khiến răng bị xô lệch, mắc cài bị bung tuột làm kéo dài thời gian niềng răng. Vì vậy, trong khi niềng răng, bạn nên điều chỉnh ăn uống hàng ngày, ăn đồ ăn dễ nhai, dễ nuốt và có độ mềm như cháo, súp,…

Loại khí cụ chỉnh nha

Hiện nay, có nhiều loại khí cụ chỉnh nha ra đời, đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh về thẩm mỹ, tốc độ thực hiện và hiệu quả sau khi kết thúc. Các loại mắc cài niềng răng sẽ ảnh hưởng đến niềng răng nhanh nhất bao lâu rất nhiều. Có 2 loại niềng răng đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài, mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau,  thời gian điều trị khác nhau. Vì vậy, bạn cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước khi chỉnh nha để mang lại kết quả tốt nhất nhé.

Niềng răng nhanh nhất bao lâu là điều nhiều người quan tâm, tại các nha khoa chất lượng, phương pháp niềng răng rút ngắn thời gian đã được áp dụng nhiều và có nhiều phản hồi tích cực từ người bệnh. Hãy đến trực tiếp nha khoa, khám,  lựa chọn giải pháp chỉnh nha tương thích với tình trạng răng của mình nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN