GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là tốt nhất?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là điều cần phải làm để giúp răng ổn định ở vị trí mới, giúp răng không sai lệch hay dịch chuyển lại về vị trí cũ. Qúa trình đeo hàm duy trì này cũng cần phải đúng cách, đủ thời gian thì mới có thể hoàn thành hiệu quả việc chỉnh nha. Vậy, đeo hàm duy trì trong bao lâu? Cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Niềng răng chỉnh nha từ trước đến nay luôn là vấn đề được quan tâm, bởi nó có thể khắc phục được khuyết điểm răng hiệu quả mà không làm tổn thương đến mô nướu. Với nhiều phương pháp niềng răng người lớn, người bệnh có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Bên cạnh việc tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ điều trị, chỉ định đeo hàm duy trì cũng là điều bắt buộc phải thực hiện để kết quả tốt nhất.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là tốt nhất?
Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu*

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Sau khi tháo mắc cài niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì để răng không bị lệch hướng. Bởi răng vừa được dịch chuyển về vị trí mới, chưa cứng cáp, cố định trên cung hàm. Ngoài ra, việc ăn nhai quá nhiều dễ khiến răng bị xô lệch, thậm chí trở lại vị trí ban đầu. Vì vậy, đeo hàm duy trí là cách giúp cố định, tạo ra khoảng thời gian để nướu, răng và xương hàm chắc chắn hơn.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu cũng gần tương đương với thời gian đeo mắc cài niềng răng. Tuy nhiên, thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người, nếu nền răng tốt và thích nghi nhanh sẽ cần khoảng 6 tháng- 1 năm. Những người có nền răng yếu, chậm thích nghi hơn thì cần 2-3 năm.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Hiện nay, có hai loại hàm duy trì được hầu hết các nha khoa sử đụng đó là:

– Hàm duy trì tháo lắp: Loại hàm này được sử dụng rất nhiều, nhất là khí cụ Hawley gồm cung môi nằm ở ngoài nối răng nanh bên này và răng nanh bên trong của cùng một hàm. Móc trên răng cối và nền nhựa phủ niêm mạc. Nhờ đó, hàm duy trì này giúp tạo mặt phẳng cắn chuẩn, ăn nhai thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì giữa răng nanh và răng cối có khe hở nên hàm cần phải được biến thể, hàn thanh ngang của móc với cung môi để khắc phục khe hở.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là tốt nhất?
Hàm duy trì cố định*

– Hàm duy trì cố định: Các trường hợp duy trì răng cửa hàm dưới đang tăng trưởng, duy trì đóng khe hở sẽ được bác sĩ chỉ định dùng loại hàm này. Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu với hàm cố định cũng sẽ phức tạp hơn, hàm được gắn vào mặt trong của răng hoặc hàn gắn vào trên răng nanh.

Lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Để có kết quả chỉnh nha tốt nhất cũng như giúp thời gian niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu được rút ngắn, bạn cần lưu ý:

– Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì: Trong thời gian đầu, bệnh nhân phải đeo hàm 24/24 bởi lức này xương răng, xương hàm còn yếu, rất dễ xê dịch bởi tác động bên ngoài. Việc đeo hàm 24/24 sẽ duy trì trong 3-4 tuần đầu tùy thuộc vào tốc độ ổn định của răng. Sau thời gian này, có thể giảm dần thời gian đeo để làm quen với sức nhai.

– Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp hàm duy trì: Đối với hàm cố định, hàm đã gắn chặt lên răng để tránh bong rơi nên việc tháo lắp sẽ do bác sĩ thực hiện. Với hàm tháo lắp sẽ dễ dàng tháo lắp hơn nên có thể thực hiện tại nhà nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là tốt nhất?
Vệ sinh chăm sóc hàm duy trì đúng cách*

– Vệ sinh hàm sạch sẽ: Giống như mắc cài niềng răng, vệ sinh hàm duy trì cần phải được thực hiện hàng ngày để tránh gây nên bệnh lý do vi khuẩn phát triển. Bạn cũng cần tránh ăn đồ ăn quá nóng, quá dai, quá cứng,…Tái khám đúng hẹn để bác sĩ theo dõi được mức độ ổn định của răng và xương hàm.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu dựa vào nhiều yếu tố cụ thể của răng miệng. Bạn nên chọn một nha khoa tốt để thực hiện chỉnh nha, bác sĩ giỏi, có chuyên môn sẽ phán đoán được chính xác thời gian răng dịch chuyển và ổn định, tránh được những sai lệch sau khi đeo hàm duy trì.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN