GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Các dạng sai khớp cắn – Và phương pháp niềng răng sai khớp cắn bạn nên biết

Niềng răng sai khớp cắn muốn hiệu quả trước hết cần phải xác định đúng dạng sai lệch khớp cắn. Người sở hữu hàm răng bị sai lệch khớp cắn sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều, khiến họ mất tự tin khi giao tiếp thậm chí gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Một số thông tin về sai lệch khớp cắn và phương pháp niềng răng cho người lớn sai khớp cắn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Khớp cắn của răng là trạng thái hai hàm trên dưới khép lại, trạng thái này xuất hiện khi các mặt nhai của các răng đối diện sát khít với nhau. Do đó, khớp cắn có mối quan hệ chức năng và rối loạn chức năng giữ răng, cấu trúc giữ răng, khớp thái dương hàm và thần kinh cơ.

Các dạng sai khớp cắn - Và phương pháp niềng răng sai khớp cắn bạn nên biết
Niềng răng sai khớp cắn*

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn

Dựa theo kinh nghiệm của các chuyên gia nha khoa, có 3 nguyên nhân chính gây sai lệch khớp cắn đó là:

– Di truyền: Gen di truyền tác động rất lớn đến khiếm khuyết sai lệch khớp cắn. Có đến 70% răng lệch lạc, hô móm là do di truyền.

– Mất răng sữa sớm: Nếu răng sữa bị mất sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, các răng xung quanh mọc chen chúc vào vùng răng mất, đến khi răng bị mất mọc lên thì không còn đủ chỗ nữa và gây ra tình trạng răng mọc khấp khểnh, lệch lạc,…Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ có giải pháp niềng răng sai khớp cắn hoặc điều chỉnh kịp thời.

– Thói quen xấu từ nhỏ: Mút ngón tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả,…trong thời gian dài sẽ có hướng đẩy răng mọc không đúng so với vị trí ban đầu, dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp

Cấu tạo của khuôn miệng luôn có một sự hai hòa giữa hai hàm. Ở mỗi người, khớp cắn có thể khác nhau do thay đổi tương quan hai hàm răng tạo nên các loại khớp cắn khác nhau, có thể kể đến như:

Khớp cắn chuẩn

Còn gọi là khớp cắn trung tâm, đặc điểm của khớp cắn chuẩn sẽ là khuôn miệng và gương mặt hài hòa, cân đối. Người có khớp cắn chuẩn khi bị sai lệch răng thì không cần chỉnh về khớp cắn mà chỉ cần chỉnh về răng.

Các dạng sai khớp cắn - Và phương pháp niềng răng sai khớp cắn bạn nên biết
Các dạng sai lệch khớp cắn phổ biến*

Khớp cắn hô vẩu

Đây là dạng khớp cắn loại 2 với các đặc điểm nhận biết sau:

– Tương quan trán, mũi, cằm bị lệch, khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng thì sẽ bị gấp khúc, mũi gãy, miệng nhọn, hàm trên nhô ra phía trước, môi trể.

– Nhóm răng hàm trước ở trên che khuất nhóm răng trước hàm dưới và cách xa nhau.

– Nhóm răng sau hai hàm trên, dưới tiếp xúc nhau bình thường.

Khớp cắn ngược

Hay còn gọi là hàm móm, thuộc dạng sai lệch khớp cắn loại 3 có đặc điểm:

– Tương quan trán, mũi, cằm bị lệch, gãy ở giữa gương mặt vì vậy khi nhìn nghiêng sẽ thấy múi gãy, cằm nhô ra trước tạo thành mặt lưỡi cày.

– Nhóm răng trước hàm trên ở trong nhóm răng trước hàm dưới, bọ hàm dưới che khuất.

– Nhóm răng sau của 2 hàm tiếp xúc nhau như bình thường.

– Đường đi từ trán xuống mũi và cằm bị gãy khúc, hoặc nếu thẳng lại thì có thể bị lệch.

– Người có khớp cắn ngược ăn nhai khó khăn, phát âm không chuẩn và bị dị tật răng nanh.

Khớp cắn hở

Nhóm răng trước hai hàm không chạm nhau, có thể nhìn thấy lưỡi khi hàm ở trạng thái nghỉ bình thường. Trong khi đó nhóm răng hai hàm sau vẫn chạm nhâu, trục phân chia trán, mũi, cằm bình thường.

Khớp cắn đối đầu

Tương quan trán, mũi cằm bình thường và nhóm răng trước hai hàm tiếp xúc nhau ở rìa răng. Nhóm răng sau có thể không chạm nhau hoặc chạm nhau.

Khớp cắn chéo

Đường đi qua trán, mũi, cằm bị gấp khúc ở khe răng cửa. Các nhóm răng trong và ngoài bị xô lệch, đoạn nằm trong, đoạn nằm ngoài không theo thứ tự là móm hay hô vẩu.

Các dạng sai khớp cắn - Và phương pháp niềng răng sai khớp cắn bạn nên biết
Niềng răng điều chỉnh sai lệch khớp cắn*

Niềng răng sai khớp cắn như thế nào?

Sau khi xác định các dạng sai lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng sai khớp cắn phù hợp. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp, nếu sai lệch khớp cắn do răng thì có thể niềng răng chỉnh nha. Nhưng nếu nguyên nhân xuất phát từ xương hàm thì cần phải phẫu thuật hàm trước khi niềng răng.

Niềng răng là phương pháp dùng hệ thống khí cụ mắc cài và dây cung dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian chỉnh nha lâu hay nhanh sẽ phụ thuộc vào mức đọ sai lệch của răng. Với các loại mắc cài được cải tiến ngày nay, việc niềng răng sai khớp cắn sẽ không còn là nỗi lo của bệnh nhân. Hàm răng đều đẹp, có thể duy trì trọn đời nếu biết cách chăm sóc tốt.

Niềng răng ở đâu tốt tại TPHCM - Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là địa chỉ niềng răng được nhiều khách hàng đánh giá cao. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ lành nghề, trực tiếp lên phác đồ điều trị, mang đến cho bạn hàm răng đều đặn, chắc khỏe.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: https://benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN