Răng sứ có bị xuống màu không? Nguyên nhân chính do đâu?

Răng sứ có bị xuống màu không? Bọc răng sứ luôn là phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao, có thể tái tạo hình dáng, chức năng và thẩm mỹ cho hàm răng mắc khuyết điểm. Tuy nhiên, có một số trường hợp răng sứ sau khi bọc bị mẻ vỡ, cộm cấn, gây hôi miệng, đặc biệt là bị ố vàng, xỉn màu nhanh chóng. Vậy, nguyên nhân là do đâu? Cần làm gì khi răng sứ bị xuống màu?

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các giải pháp phục hình răng sứ ngày càng được cải tiến để tránh những rủi ro có thể xảy ra sau khi thực hiện. Tại các nha khoa, hầu hết đều được trang bị những thiết bị tối ưu, bác sĩ giỏi, chất liệu làm răng sứ tốt nên rất dễ dàng chọn lựa. Tuy vậy, một số trường hợp bọc răng sứ xong xảy ra vấn đề răng sứ bị xuống màu.

Răng sứ có bị xuống màu không?

Răng sứ được cấu tạo gồm 1 lớp sườn bên trong ôm sát cùi răng là kim loại hoặc sứ nguyên chất, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp men răng giúp bảo vệ và tạo cho hàm răng diện mạo tự nhiên. Răng sứ được đánh giá là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng cho hàm răng. Tuy nhiên, vì bản chất vẫn là răng giả, không có tủy răng, ngà răng, độ bám dính trên bề mặt không có nên răng sứ có bị xuống màu không là điều nhiều người quan tâm.

Câu trả lời cho thắc mắc trên chính là, răng sứ có thể bị xuống màu, ố vàng, xỉn màu, thậm chí nặng hơn so với răng thật. Mà nguyên nhân là do:

Răng sứ có bị xuống màu không? Nguyên nhân chính do đâu
Răng sứ bị xuống màu dùng răng sứ kim loại*

Chất liệu răng sứ

Thông thường, răng sứ bị xuống màu sẽ rất dễ gặp phải đối với những người sử dụng răng sứ kim loại. Sườn răng sứ kim loại được làm từ hợp kim Ni-Cr-Ti và lớp sử mỏng phủ bên ngoài. Sau khi phục hình, trong điều kiện bình thường răng sứ kim loại vẫn duy trì được thẩm mỹ tốt. Tuy nhiên, dòng răng này có thể gây hôi miệng, nhanh chóng biến đổi màu, nhiễm màu thực phẩm, xuất hiện đen viền nướu sau một thời gian sử dụng.

Phục hình không đúng quy trình

Bản thân răng sứ kim loại và răng toàn sứ đều mang đầy đủ tính chất về thẩm mỹ, hiệu quả sau nhiều năm sử dụng. Tuy vậy, quá trình phục hình không đúng quy chuẩn cũng là nguyên nhân khiến răng sứ có bị xuống màu không nhanh chóng. Việc chế tạo răng sứ không đúng cách, labo không có máy móc hiện đại, thao tác mài cùi răng và lấy dấu hàm không chuẩn xác sẽ gây ra nhiều sự cố cho răng sứ, nhất là răng sứ bị đổi màu.

Khi kỹ thuật viên chế tác răng sứ không đúng quy trình có thể làm giảm tuổi thọ của răng sứ, độ bền và khả năng chịu lực bị ảnh hưởng, tính thẩm mỹ của răng sứ không còn. Đặc biệt, vai trò của bác sĩ lắp mão sứ cũng cần tỉ mỉ, chính xác để cùi răng sát khít với mão sứ.

Răng sứ có bị xuống màu không? Nguyên nhân chính do đâu
Hút thuốc là thường xuyên khiến răng sứ ố vàng*

Hút thuốc là, cà phê,..

Thường xuyên sử dụng các chất này là nguyên nhân răng sứ xuống màu. Uống cà phê làm răng ố vàng nặng, sử dụng nước ngọt có gas sẽ gây mảng bám trên răng sứ và làm mòn men răng. Để khắc phục tình trạng này, cần tránh xa chúng và khi dùng nước ngọt, nên dùng ống hút để giảm được diện tích tiếp xúc với răng.

Khắc phục răng sứ bị xuống màu như thế nào?

Thực tế, khi răng bị xuống màu nhiều người sẽ nghĩ ngay đến giải pháp tẩy trắng răng bằng công nghệ laser tại nha khoa. Tuy nhiên, đối với răng sứ thì tẩy trắng răng không mang lại bất kỳ hiệu quả nào. Bởi cơ chế hoạt động của thuốc tẩy trắng và đèn laser là phá bỏ chuỗi liên kết tạo màu trên răng thật, còn răng sứ chỉ là mô răng giả nên sẽ không thể thực hiện được.

Răng sứ có bị xuống màu không? Nguyên nhân chính do đâu
Bọc lại răng sứ bị xuống màu*

Vì vậy, bác sĩ thường chỉ định tháo bỏ răng sứ cũ và tiến hành phục hình lại răng sứ mới để khắc phục tình trạng răng sứ có bị xuống màu không. Đối với các trường hợp sử dụng răng sứ kim loại, có thể bác sĩ tư vấn cho người bệnh bọc lại răng toàn sứ để duy trì thẩm mỹ lâu hơn, chống bám màu hiệu quả, tránh được hiện tượng đen viền nướu.

Răng sứ có bị xuống màu không là do chất liệu sứ và kỹ thuật thực hiện, vì vậy để có kết quả phục hình tốt nhất hãy đến nha khoa uy tín thực hiện. Ngoài ra, cần thay đổi chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống khoa học, điều này giúp bảo vệ răng sứ một cách tối đa.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp