GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Tại sao phải cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant?

Cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant Nha khoa có nên không? Câu hỏi được nhiều người quan tâm đến hiện nay. Cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây, lắng nghe các chuyên gia nói gì về vấn đến.

Cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant

Rượu bia, thuốc lá được xem là một trong những người bạn đồng hành thân thiết của hầu hết cánh đàn ông và thậm chí là cả một bộ phận nữ giới. Vì vậy, việc phải kiêng hay thậm chí là từ bỏ rượu bia, thuốc lá là một thử thách không hề cho đối với một số người. Nhưng đây lại là một yêu cầu bắt buộc trước khi bạn muốn tiến hành cấy ghép implant. Tại sao ư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Tại sao phải cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant ?

Sở dĩ các bác sĩ phải dặn dò bạn cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant là vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến sự an toàn và thành công của toàn bộ ca cấy ghép. Cụ thể:

Hút thuốc lá làm giảm mạnh xác suất thành công của ca cấy ghép implant. Người ta đã thống kê được những người hút thuốc lá có tỷ lệ thất bại khi cấy ghép implant cao hơn 10% so người không hút thuốc. Thậm chí thuốc lá còn khiến bệnh nhân bị đau đớn nhiều hơn trong quá trình lành thương sau phẫu thuật cấy ghép.

Tại sao phải cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant? 2
Thuốc lá làm giảm khả năng tích hợp của trụ implant

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thuốc lá còn khiến cơ thể nhạy cảm hơn với vật thể lạ mà trong trường hợp này là trụ implant. Tình trạng này khiến trụ implant khó tích hợp vào cơ thể hơn vì thế mà đẩy nguy cơ đào thải trụ implant ra khỏi cơ thể lên cao gấp 3 lần. Nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ cao hơn do thuốc lá ngăn cản các chức năng của lông chuyển và hệ miễn dịch bài tiết trong vùng mũi hầu.

Quá trình lành thương của người hút thuốc lá cũng lâu hơn so với người bình thường. Điều này là di Nicotin trong khói thuốc ức chế các nguyên bào sợi khiến chúng bị hạn chế trong việc gắn các mô bị tổn thương. Hút thuốc là còn có thể dẫn đến nguy cơ hở vết thương.

Tại sao phải cai thuốc lá trước khi cấy ghép implant? 3
Chất lượng xương của người hút thuốc lá không cao bằng người bình thường

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Khả năng đứng vững của trụ implant trên cung hàm người hút thuốc lá cũng thấp hơn so với người bình thường. Điều này do hai nguyên nhân. Thứ nhất, xương của người hút thuốc lá sẽ có độ rắn chắc nhỏ hơn người bình thường từ 2 đến 3 lần nên nhiều khi không đủ chất lượng để đảm bảo cấy ghép implant thuận lợi, thứ hai chức năng sinh xương của tế bào sinh xương bị ảnh hưởng do khói thuốc khiến trụ implant không được tích hợp tốt.

Trên đây là những lý do giải thích tại sao phải cai thuốc lá trước khi tiến hành cấy ghép implant. Những bệnh nhân có thói quen hút thuốc hãy nhớ nên bỏ thuốc từ 2 đến 4 tuần trước khi cấy ghép và 4 đến 6 tuần sau cấy ghép implant.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN