GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Trồng răng sứ có tốt không? Nên chọn loại nào

Trồng răng sứ có tốt không? Khi không may bị mất răng, sức ăn nhai bị suy giảm và tính thẩm mỹ của hàm răng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn giải pháp trồng răng giả để thay thế răng bị mất. Tuy nhiên, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các phương pháp trồng răng khiến họ băn khoăn về hiệu quả của nó. Bài viết sau đây sẽ đưa ra thông tin về trồng răng sứ bổ ích cho bạn.

Trồng răng sứ hay còn gọi là trồng răng giả là giải pháp thay thế chiếc răng thật đã bị mất , bị tổn thương, giúp tái tạo lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật. Hiện nay, có các loại răng sứ và phương pháp trồng răng sứ phổ biến như cấy ghép implant, làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp. Vậy, trồng răng sứ có tốt không?

Trồng răng sứ có tốt không? Nên chọn loại nào
Trồng răng sứ có tốt không*

Khi nào cần trồng răng sứ?

Khi bị mất răng hoặc nhổ bỏ những chiếc răng bị hư tổn nặng, nhiều người thường có xu hướng bỏ qua nếu đó là răng hàm. Nhưng điều này không hề tốt cho sức khỏe, qua thời gian dài hàm răng sẽ bị xô lệch, chèn ép nhau, làm mất cân bằng cho cả hàm. Chính vì vậy, trồng răng sứ được bác sĩ khuyến khích thực hiện khi:

– Bị mất 1 răng, nhiều răng hoặc toàn hàm.

– Răng bị thưa, hở kẽ rộng.

– Răng bị sâu, viêm tủy nặng, bị vỡ hoặc mẻ lớn.

Trồng răng sứ có tốt không? Nên chọn loại nào
Trồng răng giả phục hình lại ăn nhai hiệu quả*

Tuy vậy, không phải độ tuổi nào cũng cần đến giải pháp phục hình răng sứ, có một số trường hợp không thể thực hiện được đó là:

– Trẻ em dưới 16 tuổi, đây là đối tượng không nên phục hình răng, vì hộp sọ vẫn còn đang phát triển, chưa hoàn thiện, nếu trồng răng ở độ tuổi này có thể dẫn đến tác hại răng bị lệch lạc, sai khớp cắn về sau.

– Người có bệnh viêm lợi hoặc viêm nha chu: Đây là lưu ý cần nắm rõ để biết trồng răng sứ có tốt không. Đối với những trường hợp đang mắc bệnh lý, cần phải điều trị bệnh rồi mới tiến hành trồng răng. Nếu người bị mất răng có tổ chức lợi không đủ chắc khỏe, khi trồng răng sẽ không có chỗ bám chắc, khiến răng dễ bị rơi rớt.

Trồng răng sứ có tốt không?

Mất răng thường gây ra nhiều tác hại đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh, để hiểu trồng răng sứ có tốt không, bạn cần nắm rõ những tác hại mà mất răng mang lại:

– Ảnh hưởng đến những răng còn lại: Khi mất 1 răng, những răng kế cận phải chịu thêm lực nhai bù trừ thay thế cho răng bị mất. Sự tương hỗ từ phía trước và sau của những răng sẽ không còn, khiến chúng dễ tổn thương hoặc gãy vỡ. Bên cạnh đó, ngay tại vị trí mất răng, thức ăn dễ nhét vào gây sâu răng, viêm nướu, tiêu xương ổ răng.

– Gây ra xô lệch răng: Các răng còn lại có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống răng đã bị mất, khiến việc ăn nhai khó khăn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Những răng đối diện bị trồi xuống khoảng trống của răng bị mất khiến chúng không bám vào xương ổ răng, bị lung lay.

Trồng răng sứ có tốt không? Nên chọn loại nào
Trẻ em không nên thực hiện trồng răng sứ*

– Ảnh hưởng đến khớp cắn: Sức nhai phụ thuộc vào độ sát khít giữa răng trên, dưới. mất 1 răng đồng nghĩa với mất một vị trí neo chặn cho răng đối diện, sức nhai không còn khỏe mạnh như ban đầu. Điều này sẽ khiến cho ăn nhai khó chịu, gây đau đầu, loạn chức năng khớp thái dương hàm.

– Ảnh hưởng đến diện mạo gương mặt: Mất răng dẫn đến tình trạng tiêu xương, tiêu cơ vùng mặt rất rõ rể, giảm kích thước dọc của tầng mặt dưới dây mất đối xứng.

Chính từ những tác hại trên, khi trồng rang su bạn có thể ngăn chặn được tất cả các hậu quả này, giúp khôi phục lại ăn nhai, thẩm mỹ rất tốt. Đặc biệt, nếu lựa chọn đúng phương pháp trồng răng sứ, hàm răng của bạn sẽ tương đương với răng thật, các biến chứng bị mất răng không còn xuất hiện nữa.

Nên chọn phương pháp trồng răng sứ nào?

Trong tất cả các phương pháp trồng răng sứ có tốt không, các chuyên gia nha khoa luôn đánh giá cao cấy ghép implant. Mặc dù là phương pháp mới nhưng lại khắc phục hầu hết các hạn chế của hàm tháo lắp hay cầu răng sứ. Bằng cách cấy một trụ titanium vào xương hàm, sau một thời gian trụ và xương hàm tích hợp thì bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trên.

Trồng răng sứ có tốt không? Nên chọn loại nào
Trồng răng sứ ngăn chặn tiêu xương*

Vì trụ răng có vai trò như một chân răng thật nên quá trình ăn nhai của người bệnh tương đương với răng thật, chắc khỏe, không ảnh hưởng đến các răng kế cận. Ngoài ra, cấy ghép implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương tại vùng răng đã mất, giúp mang lại sự trẻ trung, nếu chăm sóc tốt còn duy trì độ bền của răng vĩnh viễn. Hy vọng những chia sẻ về trồng răng sứ có tốt không ở trên đã giúp ích cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN