GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì là tốt nhất?

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì là tốt nhất? Hiện tại em đang bị lợi trùm do mọc răng khôn, nhưng là hiện tượng mới bắt đầu bị đau nhức, em không biết nên ăn gì để không bị viêm sưng và tránh trường hợp bị nặng hơn. Mong bác sĩ nha khoa tư vấn chi tiết cho em ạ, ( Ánh Dương – Hà Nội).

Chào Ánh Dương! Nhận được câu hỏi của bạn từ chuyên mục tư vấn hỗ trợ khách hàng, nay nha khoa chúng tôi quyết định đưa ra một nội dung chi tiết và phân tích rõ về những loại thực phẩm không nên sử dụng trong lúc bị viêm lợi trùm để bạn lên thực đơn kiêng cữ, giúp răng miệng mỗi ngày tốt hơn.

Thực phẩm nhiều tinh bột và axit, có nhiều đường

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì là tốt nhất? 1
Viêm lợi trùm kiêng ăn gì là tốt nhất?

Lý do vì sao chúng ta cần kiêng ăn tinh bột và các thực phẩm có axit, nhiều đường, bởi lẻ tinh bột là một trong số thủ phạm chính gây ra các mảng bám trên răng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển làm bệnh nướu răng càng nghiêm trọng hơn. Còn axit trong thực phẩm sẽ gây ra các hiện tượng bỏng rát, làm lở loét vùng lợi lây lan rộng ra các vùng khác. Tương tự các loại thực phẩm nhiều đường cũng vậy, cần phải kiêng ăn để đảm bảo bệnh răng miệng không nặng hơn.

Viêm lợi trùm kiêng ăn các loại thực phẩm có tính nóng, hoặc lạnh, cứng

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì là tốt nhất? 2
Viêm lợi trùm kiêng ăn đồ cay nóng, lạnh, cứng

Khi sử dụng các thực phẩm có tính nóng thì vùng viêm lợi trùm sẽ bị bỏng rát vô tình ta làm vết thương trở nên nặng hơn. Đơn giản như bạn ăn một quả ớt thôi cũng tạo nên cảm giác rất là rát, vùng lợi (nướu) khá là mỏng nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị bỏng gây ra viêm lợi trùm nặng hơn. Chính vì thế viêm lợi trùm kiêng ăn gì? khi bị viêm lợi trùm kiêng ăn thực phẩm nóng như thịt gà, xôi, nếp và các loại bánh làm từ nếp, thức ăn chế biến nhiều ớt và tiêu,…

Với những thẩm phẩm lạnh cũng tương tự, khi ăn đồ quá lạnh hoặc quá cứng dẫn đến tình trạng gây viêm loét nặng hơn, nên cần phải tránh ăn các thực phẩm như: đá lạnh, các loại hạt sấy khô, thức ăn cứng, dai, dẻo, … bởi việc làm cho hàm hoạt động quá nhiều dễ tác động đến nướu bị sưng đau, ngoài ra các thực phẩm này dễ bám dính trên răng khiến tình trạng viêm nhiễm đã nặng nay còn nặng hơn.

Tiếp là thực phẩm làm khô miệng

Viêm lợi trùm kiêng ăn gì là tốt nhất? 3
Viêm lợi trùm kiêng ăn những thực phẩm gây khô miệng

Nghe có vẻ hơi lạ đúng không nào, nhưng bạn hãy nghĩ đi trong khoang miệng của chúng ta nước bọt là thành phần chính để bảo vệ răng và nướu tránh sự tấn công của vi khuẩn có hại. Chính vì thế nếu để răng miệng bị khô ngay lúc viêm lợi trùm thì bạn xác định cơ hội bệnh răng miệng sẽ bị phát triển mạnh hơn làm cho xấu đi thậm tệ. Vậy chúng ta cần làm gì để không bị khô miệng? Đây là một vấn đề liên quan đến thức ăn đồ uống hàng ngày của chúng ta, để tránh trường hợp này bạn không nên sử dụng quá nhiều bia rượu bởi vì trong bia rượu có một lượng axit lên men dẫn đến tình trạng khô miệng và khát nước nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều. Hay các loại thuốc lá vừa gây hôi miệng lại gây khô miệng, là một trong số những nguyên nhân tạo nên khô miệng. Không uống những chất có tính kích thích như cà phê hay nước tăng lực thì bạn sẽ bảo vệ được răng miệng luôn luôn có đủ lượng nước bọt đảm bảo không gây khô miệng.

Chính vì vậy bạn Ánh Dương thân mến! Bệnh viêm lợi trùm kiêng ăn gì đã được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể rồi nhé. Bạn cần lưu ý dù bạn đang bị viêm trùm lợi ở mức nhẹ đi chăng nữa, việc dẫn đến tình trạng nặng hơn là điều dễ xảy ra nếu như bạn thực sự không kiêng ăn những thực phẩm mà nha khoa chúng tôi đã liệt kê ra cho bạn. Hãy tuân thủ theo lời khuyên của nha khoa chúng tôi, chúng tôi đảm bảo việc viêm lợi trùm của bạn sẽ không dẫn đến tình trạng nặng như bạn lo ngại đâu nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN