Lắp răng sứ bị sưng lợi – Cách khắc phục và phòng tránh

Lắp răng sứ bị sưng lợi là một trong những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung. Sưng lợi là yếu tố khởi phát dẫn đến viêm quanh chân răng, tiêu xương ổ răng, tụt nướu,…Nếu không khắc phục sớm có thể làm cùi răng bị lung lay, mão sứ không thể duy trì lâu dài. Để có thể phòng tránh hiệu quả cần xác định nguyên nhân gây ra cụ thể.

Làm răng sứ hiện đang là giải pháp được ưa chuộng bởi nó có thể khắc phục được nhược điểm của hàm răng. Thời gian thực hiện chỉ mất 2-3 lần hẹn bác sĩ nhưng cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín để phục hình.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Cách khắc phục và phòng tránh
Làm răng sứ bị sưng lợi*

Nguyên nhân và cách khắc phục lắp răng sứ bị sưng lợi

Do vệ sinh kém

Là nguyên nhân chiếm 80% tỷ lệ lắp răng sứ bị sung lợi hiện nay. Người bệnh hầu như rất chủ quan sau khi phục hình răng sứ và nghĩ rằng mão sứ có thể bảo vệ cùi răng nên không vệ sinh kỹ khi thức ăn bám vào răng. Điều này đã làm tăng nguy cơ dẫn đến viêm lợi cổ răng, dẫn đến tình trạng viêm nướu cấp sau khi làm răng sứ.

Cách khắc phục nguyên nhân này chính là chải răng kỹ lưỡng 2-3 lần mỗi ngày. Chải nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, chải răng từ 1-2 phút giúp massage nướu và loại bỏ mảng bám gây hại cho nướu răng. Kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để quá trình vệ sinh răng miệng được tốt hơn.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Cách khắc phục và phòng tránh
Lợi bị sưng viêm do xâm phạm khoảng sinh học*

Do răng sứ xâm phạm khoảng sinh học

Thông thường, lợi xung quanh cổ răng bám dính vào chân răng, tạo thành hàng rào bảo vệ và ngăn không cho vi khuẩn, các tác nhân như thức ăm, nước uống tác động đến mô nha chu gây viêm nhiễm. Vì vậy, khi bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, thực hiện sai kỹ thuật dẫn đến mài cùi răng quá nhiều, phá vỡ khoảng sinh học quanh răng. Đây là nguyên nhân lắp răng sứ bị sung lợi phức tạp, rất khó điều trị.

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ dựa theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà đưa ra một trong các giải pháp sau:

– Cắt lợi: Viêm lợi kéo dài dẫn đến tiêu xương ổ răng có thể điều trị bằng cách nạo sạch tổ chức viêm, sau đó thực hiện cắt phần lợi để cho bờ viền mão răng sứ không nằm quá sâu trong lợi.

– Phẫu thuật di dời khoảng sinh học: Khi trường hợp sưng lợi nghiêm trọng hơn, khoảng sinh học bị phá vỡ quá nhiều, bắt buộc phải tháo bỏ răng sứ, sau đó tiểu phẫu để di dời, tái loại khoảng sinh học mới. Sau khi ổn định sẽ làm lại răng sứ mới.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Cách khắc phục và phòng tránh

Mão sứ chế tác không sát khít với cùi răng*

Do mão sứ được chế tác không đúng kỹ thuật

Khi mão sứ không được chế tác sai kỹ thuật, bờ viền phục hình không sát khít với đường hoàn tất sẽ gây ứ đọng thức ăn, lợi dễ dàng bị sưng đỏ, viêm. Lúc này, bác sĩ sẽ tháo bỏ răng sứ và làm lại răng sứ mới đúng kích cỡ, hình dáng  sát khít với cùi răng.

Do xi măng gắn phục hình

Răng sứ được gắn vào cùi răng thật bằng một loại xi măng chuyên dụng, nếu không lấy hết những chất gắn này ra khỏi răng sau khi phục hình sẽ gây kích ứng lợi. Cách khắc phục trong trường hợp này là lấy hết xi măng thừa và vệ sinh răng sứ.

Do đường hoàn tất không phù hợp

Đường hoàn tất là điểm tiếp nối giữa răng thật và bờ viền mão sứ, đây là điểm quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như sự chắc khỏe của răng sứ, các mô quanh răng. Để tránh lắp răng sứ bị sung lợi, đường hoàn tất phải là bờ vai hoặc bờ cong, nếu thực hiện bờ xuôi sẽ dẫn đến dư thừa bờ viền phục hình, ứ đọng thức ăn, hình thành mảng bám gây sưng, viêm lợi. Cách điều trị sẽ là tháo răng sứ, mài lại đường hoàn tất, tiến hành lắp mão sứ mới.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Cách khắc phục và phòng tránh
Chăm sóc răng sứ kỹ lưỡng*

Phòng tránh làm răng sứ bị sưng lợi

Từ các nguyên nhân lắp răng sứ bị sung lợi ở trên, có thể nhận thấy nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Vì vậy, để phòng tránh sưng lợi sau khi phục hình, tốt nhất bạn nên lực chọn một địa chỉ nha khoa chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến.

– Công nghệ làm răng sứ được cải tiến thường xuyên, hỗ trợ tốt cho việc chế tác mão sứ.

Lắp răng sứ bị sung lợi là điều không ai mong muốn, khi phát hiện bất thường từ răng miệng bạn cần đế ngay nha khoa để bác sĩ điều trị. Chỉ khi xác định đúng nguyên nhân gây ra mới có thể có biện pháp khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

 

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp