GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng khi mang thai có thực sự nên làm không?

Niềng răng khi mang thai thường được bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện để giữ an toàn cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu vẫn nhất quyết niềng răng khi đang trong quá trình mang thai thì vẫn có thể được nhưng cần phải có một phác đồ cụ thể, rõ ràng và không làm ảnh hưởng đến mẹ cũng như thai nhi. Một số thông tin về có nên niềng răng khi đang mang thai dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Niềng răng là quá trình dùng khí cụ mắc cài gắn lên bề mặt răng, tác động một lực kéo để răng di chuyển về đúng vị trí. Quy trình này cần một khoảng thời gian rất dài tuy nhiên lại rất an toàn với sức khỏe người thực hiện. Bởi nó chỉ tác động lên răng mà không ảnh hưởng đến mô nướu xung quanh răng, không cần phải sử dụng thuốc như các phương pháp thẩm mỹ nha khoa khác. Vậy, đối với niềng răng khi mang thai thì như thế nào? Có nên thực hiện không?

Niềng răng khi mang thai có thực sự nên làm không?
Niềng răng khi mang thai*

Niềng răng khi mang thai có nên không?

Như đã nói ở trên, niềng răng sử dụng lực kéo lên răng nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí, giúp sắp xếp lại cung hàm đều đặn, mang lại tính thẩm mỹ tối đa cho hàm răng. Về bản chất, niềng răng chỉ tác động lên mặt ngoài của răng, không cần sử dụng thuốc nên niềng răng khi mang thai hoàn toàn có thể áp dụng như bình thường, không gây nguy hiểm đến mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, trên thực tế, niềng răng người lớn có thể ảnh hưởng gián tiếp đến dinh dưỡng, sự phát triển của thai nhi vì:

– Thời gian niềng răng kéo dài đến 1, 2 năm, nếu đang mang thai sẽ rất khó để thăm khám nha khoa định kỳ ở những tháng cuối thai kỳ hoặc trong thời gian sau sinh. Vì vậy, quá trình niềng răng sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

– Trước khi niềng răng, để biết chính xác tình trạng răng miệng bác sĩ cần tiến hành chụp CT, chụp X-quang xương hàm và cấu trúc răng. Điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu cần phải nói rõ tình trạng mang thai của mình để bác sĩ có hướng giải quyết thích hợp.

Niềng răng khi mang thai có thực sự nên làm không?
Thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện niềng răng*

– Một số trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng, để giảm đau thường bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc tê. Việc này cũng ảnh hưởng một phần nào đó đến thai nhi, sức khỏe của mẹ.

– Chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống trong khi niềng răng sẽ bị hạn chế. Trong khi đó, mang thai sẽ khiến hoocmone thay đổi làm răng miệng dễ mắc bệnh lý nếu không vệ sinh tốt sẽ gây ra các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu,…Bên cạnh đó, ăn uống cũng kiêng cử mà mẹ bầu cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm cho thai nhi phát triển không khỏe mạnh.

Mẹ bầu thường rất nhạy cảm vì vậy niềng răng khi mang thai luôn không được khuyến khích áp dụng. Nếu có, cần phải tuân thủ đầy đủ những hướng dẫn của bác sĩ, thông báo cho bác sĩ tình hình mang thai và những bệnh lý đang gặp phải. Từ đó mới có phác đồ điều trị thích hợp.

Lưu ý niềng răng khi mang thai bạn cần biết

– Cân nhắc trước khi quyết định niềng răng: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần hạn chế đi lại để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và mẹ. Niềng răng sẽ khiến bà bầu đi lại nhiều hơn để điều chỉnh lực kéo của mắc cài, thời gian niềng răng kéo dài hơn so với bình thường.

– Khi thăm khám, nên thực hiện đúng lịch hẹn của bác sĩ, thông báo đầy đủ những biểu hiện bất thường để kịp thời điều chỉnh thậm chí cho ngừng việc niềng răng khi mang thai để bảo đảm an toàn cho mẹ và thai nhi.

Niềng răng khi mang thai có thực sự nên làm không?
Chăm sóc răng miệng đúng cách*

– Dinh dưỡng cho người niềng răng cần tránh các thực phẩm quá cứng, quá dai hoặc quá dẻo. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Các thực phẩm nên bổ sung thường xuyên khi mang thai như omega 3, protein, vitamin từ trái cây.

Do đó, nếu niềng răng khi mang thai, mẹ bầu cần phải cân đối chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa an toàn cho mẹ và thai nhi vừa không làm sai lệch kết quả niềng răng. Ngoài ra, cần duy trì chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, hãy chọn một nha khoa uy tín để thực hiện sẽ giúp bạn có kết quả tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN