GIÁ NIỀNG RĂNG

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Phương pháp niềng răng làm răng lung lay có sao không?

Niềng răng làm răng lung lay thường gặp ở những trường hợp răng yếu hoặc thực hiện tại địa chỉ nha khoa kém chất lượng. Khi răng bị lung lay, không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng mà còn dẫn đến nguy cơ mất răng, tính thẩm mỹ của hàm răng giảm sút nghiêm trọng. Để có hướng giải quyết kịp thời, ngăn chặn các biến chứng xảy ra do niềng răng sai cách, bạn cần phải biết nguyên nhân khiến răng bị lung lay khi chỉnh nha. Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho bạn.

Thực tế, niềng răng là giải pháp an toàn, mang lại hiệu quả tối đa, khắc phục được nhược điểm của răng đang được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà niềng răng làm răng bị lung lay, gây ra những tác hại không nhỏ đến cho sức khỏe răng miệng.

Phương pháp niềng răng làm răng lung lay có sao không
Niềng răng làm răng lung lay*

Nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay

Niềng răng là phương pháp dùng hệ thống khí cụ gồm mắc cài và dây thun gắn trực tiếp lên bề mặt răng, sau đó tác động một lực kéo ổn định để răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Với sự tiến bộ của ngành nha khoa thẩm mỹ, đã có rất nhiều phương pháp chỉnh nha ra đời, đáp ứng được nhu cầu của người bệnh như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt,…Quá trình niềng răng giúp răng về vị trí đều đặn, cải thiện được khiếm khuyết hô vẩu, răng mọc lệch lạc,… một cách hiệu quả mà không xâm lấn hay làm tổn thương đến mô nướu xung quanh răng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ca chỉnh nha thành công, sẽ có một số ca nắn chỉnh răng xảy ra sai sót không mong muốn như niềng răng có đau không, niềng răng xảy ra biến chứng,…. Để biết được cách xử lý cũng như hiểu rõ mức độ nguy hiểm khi niềng răng làm răng lung lay, bạn cần biết nguyên nhân gây ra:

Phương pháp niềng răng làm răng lung lay có sao không
Răng lung lay do bệnh lý chưa được điều trị*

– Kỹ thuật thực hiện không đúng cách, bác sĩ có tay nghề yếu kém, điều chỉnh lực kéo của mắc cài không phù hợp khiến răng bị co kéo quá mức dẫn đến sai lệch khỏi cung hàm hoặc lung lay, suy yếu theo thời gian.

– Bác sĩ không chẩn đoán chính xác tình trạng răng cụ thể, thông thường, trước khi tiến hành niềng răng sẽ thực hiện thăm khám tổng quát để xác định răng miệng như thế nào. Nếu bác sĩ không phát hiện các bệnh lý đang mắc phải như sâu răng, viêm nướu, viêm lợi,…và không điều trị dứt hẳn có thể khiến bệnh phát triển nặng hơn trong khi đeo mắc cài. Lúc này, vi khuẩn xâm nhập làm mô nướu suy yếu, không chắc khỏe cộng với lực kéo của mắc cài gây ra tình trạng răng lung lay, thậm chí là rụng răng.

– Chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh không đúng cách. Thường xuyên sử dụng thực phẩm cứng, dai, dẻo, sử dụng lực cắn xé quá nhiều khiến mắc cài bị bung tuột, gây ra những sai lệch khi chỉnh nha. Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng kém làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây ra bệnh lý nguy hiểm cũng là nguyên nhân niềng răng làm răng lung lay.

Niềng răng làm răng lung lay có sao không?

Khi răng bị lung lay, nếu không khắc phục kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho răng miệng và sức khỏe người bệnh. Các răng kế cận có thể bị ảnh hưởng, nguy cơ mất răng toàn hàm rất cao, đặc biệt là các trường hợp răng mắc bệnh lý. Khi bệnh lý không được điều trị, vi khuẩn ngày càng phát triển, bệnh lý biến chứng nghiêm trọng hơn và rất khó để điều trị sau này.

Phương pháp niềng răng làm răng lung lay có sao không
Cần điều chỉnh ăn uống và vệ sinh răng miệng*

Vì vậy, khi niềng răng làm răng lung lay bạn cần tìm ngay biện pháp xử lý, nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân từ đó có cách khắc phục hiệu quả:

– Nếu răng lung lay do bệnh lý răng miệng, có thể tháo khí cụ niềng răng và thực hiện điều trị bệnh cho đến khi hết hẳn mới tiến hành niềng răng tiếp.

– Nếu niềng răng sai kỹ thuật, lực kéo không phù hợp thì cần phải điều chỉnh lại lực kéo, dự đoán đúng hướng dịch chuyển của răng.

– Thay đổi chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng tránh những đồ ăn có thể gây hỏng mắc cài. Kết hợp súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng và làm sạch răng, kẽ mắc cài bằng chỉ nha khoa để răng chắc khỏe.

Để niềng răng được như mong muốn, tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa chất lượng ngay từ đầu. Chỉ khi bác sĩ giỏi thực hiện nắn chỉnh răng mới giúp cho hàm răng của bạn đều đặn, thẩm mỹ cao, tình trạng niềng răng làm răng lung lay cũng được ngăn chặn một cách tối đa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN